สงขลาสั่งล็อกดาวน์ชุมชนมุสลิมเก้าเส้ง หลังยอดติดเชื้อพุ่ง พบแรงงานเมียนมาโรงงานจะนะติดโควิด ดับ 1 ราย 

สงขลาสั่งล็อกดาวน์ชุมชนมุสลิมเก้าเส้ง หลังยอดติดเชื้อพุ่ง พบแรงงานเมียนมาโรงงานจะนะติดโควิด ดับ 1 ราย

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน จังหวัดสงขลาพบผู้ป่วยติดเชื้อ 90 คน โดยแยกเป็น ผู้ป่วยในจังหวัด 89 คน และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 1 คน ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้ว 2,666 คน แยกเป็น ติดเชื้อในประเทศ 2,643 คน ติดเชื้อจากต่างประเทศ 23 คน มีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 1 คน ทำให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมแล้ว 13 คน โดยทางจังหวัดสงขลาได้ออกเอกสารชี้แจง ระบุว่า ผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ประจำวันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ จำนวน 90 ราย โดยมีรายละเอียดผู้ติดเชื้อ ดังนี้

1.พบผู้ป่วยจากการตรวจเชิงรุกเพิ่มเติมในโรงงานพื้นที่อำเภอสะเดา จำนวน 33 ราย โดยโรงงานได้ปิดทำการไปก่อนหน้านี้แล้ว และควบคุมกักกันแรงงานกลุ่มสัมผัสเสี่ยงทั้งหมดไว้อย่างเข้มงวดเพื่อเฝ้าระวังอาการต่อไป

2.พบผู้ป่วยจากการตรวจเชิงรุกเพิ่มเติมในโรงงานพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จำนวน 5 ราย โดยโรงงานได้ปิดแผนกซึ่งตรวจพบการติดเชื้อ และได้ดำเนินการ Factory Quarantine กักกันตัวพนักงานที่มีความเสี่ยงทั้งสูงและต่ำไว้ ณ ที่พักพนักงานเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อควบคุมโรค

3.พบผู้ติดเชื้อภายในชุมชนป้อม 6 อ.หาดใหญ่ จำนวน 3 ราย และชุมชนเก้าเส้ง 20 ราย เป็นการตรวจเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง โดยทั้ง 2 ชุมชนได้ถูกควบคุมการเดินทางเข้า-ออก และปิดตลาดชุมชน และดำเนินมาตรการควบคุมโรคก่อนหน้านี้แล้ว

4.พบผู้ติดเชื้อภายในครอบครัว จำนวน 14 ราย เป็นการตรวจจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงภายในครอบครัวที่พบผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ในพื้นที่อำเภอสะเดา โดยผู้ติดเชื้อได้ส่งตัวเข้ารับการรักษาแล้ว

5.ผู้ป่วยอื่นๆ อีก 15 ราย

ในส่วนของคลัสเตอร์พนักงานขับรถขนส่งระหว่างประเทศซึ่งติดเชื้อ 1 คน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงติดเชื้ออีก รวม 9 คน ซึ่งในส่วนของพนักงานขับรถขนส่งระหว่างประเทศนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำเชื้อส่งตรวจเพื่อหาสายพันธุ์อินเดีย หรือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งมีการแพร่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ ทั้งนี้ คาดว่าจะทราบผลในอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งหมดถูกส่งตัวรักษาในโรงพยาบาล ในขณะที่แพทย์ได้เฝ้าระวังติดตามสังเกตอาการของพนักงานขับรถขนส่งระหว่างประเทศรายนี้อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานโรงงานแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสงขลา ซึ่งเป็นพนักงานหญิงชาวพม่า อายุ 51 ปี ที่ถูกกักบริเวณไว้ในแคมป์คนงานมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ต่อมาวันที่ 10 มิ.ย. ได้มีอาการเพลียมาก หายใจเหนื่อยหอบ จึงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศิครินทร์ อ.หาดใหญ่ วันที่ 11 มิ.ย. ผู้ป่วยไม่หายใจ ถูกปั๊มหัวใจแล้วส่งต่อโรงพยาบาลหาดใหญ่เสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดยศพถูกนำไปทำพิธีเผาที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีญาติไปร่วมจำนวนเล็กน้อย สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับญาติเป็นอย่างมาก รวมทั้งคนงานพม่าในโรงงานอีกกว่าพันคนด้วย

ทั้งนี้ จังหวัดสงขลามีพนักงานของโรงงานอุตสาหกรรมติดเชื้อ covid-19 รวมแล้ว 4 แห่ง ล่าสุดนั้นเป็นโรงงานถุงมือยางในอำเภอสะเดา และตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ ซึ่งทางผู้ประกอบการได้ทำการปิดโรงงานพร้อมให้ฝ่ายสาธารณสุขเข้าทำการควบคุมโรค ในขณะที่โรงงานแห่งแรกที่ติดเชื้อคือโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ในอำเภอจะนะ ขณะนี้ได้เริ่มเปิดทำการแล้วในบางส่วน

ทั้งที่แรงงานชาวเมียนมาอีกประมาณ 1,000 คน ยังคงถูกกักตัวอยู่ภายในแคมป์ และคาดว่ายังคงมีผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้ ฝ่ายสาธารณสุขมีกำหนดที่จะตรวจภูมิคุ้มกันหลังกักตัวครบ 28 วัน แต่ทางผู้ประกอบการยังเกี่ยงในเรื่องของการชำระค่าตรวจทำให้จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจภูมิคุ้มกันในกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon