‘พัชรินทร์’ขอบคุณ’รมว.ยุติธรรม’เดินหน้าศูนย์ JSOC ชงเฝ้าระวังกลุ่มนักโทษกระทำผิดซ้ำ

‘พัชรินทร์’ขอบคุณ’รมว.ยุติธรรม’เดินหน้าศูนย์ JSOC ชงเฝ้าระวัง’กลุ่มนักโทษกระทำผิดซ้ำ’ ป้องกันปัญหาข่มขืนกระทำชำเรา พร้อมขับเคลื่อนมิติความปลอดภัยคนกรุง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส. กทม. เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวขอบคุณ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้เร่งดำเนินการ ศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน หรือ JSOC โดยขณะนี้ได้เร่งจัดทำกฎหมาย JSOC เพื่อรองรับกลไกการทำงานของศูนย์ ให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่ผ่านมาในช่วงที่ได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขปัญหาการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ตนเห็นว่า มีนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวแล้วจำนวนหลายราย ที่สุดท้ายกลับมากระทำผิดซ้ำในคดีประเภทนี้ บางคนถึงขั้นก่อคดีฆ่าข่มขืน ซึ่งจะเห็นว่าคนกลุ่มนี้ แม้ได้รับโทษ ตามกำหนดระยะเวลาไปแล้ว แต่ยังมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามเฝ้าระวัง ตนจึงได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงการยุติธรรม เพื่อขอให้ผลักดันการทำงาน และติดตามผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวประเภทนี้ และสำหรับตนนั้น พร้อมที่จะช่วยผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป เนื่องจากเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก และคนชรา ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า ได้พยายามติดตามในเรื่องของการแก้ปัญหาและป้องกันการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ในฝ่ายนิติบัญญัติ โดยได้เสนอ ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ. …. ในเรื่องของบทนิยามคำว่า “กระทำชำเรา” และกำหนดความผิดฐานคุกคามทางเพศ รวมไปถึง ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นเช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยายามขับเคลื่อนมิติความปลอดภัย ภายในกรุงเทพมหานคร รวมถึงได้ติดตามการทำงานของรัฐบาล ต่อข้อสังเกตที่กรรมาธิการฯ เคยได้เสนอแนะไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขับเคลื่อนให้เป็นวาระแห่งชาติ จึงอยากขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ที่เห็นถึงความสำคัญของปัญหา ในเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซันญ่า (Sanya) Japanese Restaurant โดย ปิ่นโตเถาเล็ก
บทความถัดไป‘บิ๊กหลวง’ ผบช.ภ.3 ยกย่องชื่นชม-มอบรางวัล ตำรวจสืบสวนจังหวัดโคราช ที่ไม่ยอมรับสินบนจากผู้ต้องหาคดีค้ายา