เขตห้ามล่าฯบึงบอระเพ็ดแจง จระเข้หวงไข่ ดุมาก ทำร้าย จนท.ต้องจับมัดทั้งตัว

เขตห้ามล่าฯบึงบอระเพ็ดแจง จระเข้หวงไข่ ดุมาก ทำร้าย จนท.ต้องจับมัดทั้งตัว

กรณีที่ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ จับจระเข้น้ำจืดโผล่ข้างศาลเจ้าแม่หมอนทอง ในอุทยานนกน้ำ ต.พระนอน อำเภอเมือง จ.นครสวรรค์ หวั่นเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยวและประชาชน โดยมีการจับจระเข้ มัดปาก มัดขา เอาไว้ตามรูปนั้น
เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายจิระเดช บุญมาก หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดแล้ว กล่าวว่า  สาเหตุที่ต้องจับจระเข้ตัวดังกล่าว เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบจระเข้ตัวขนาดใหญ่พยายามวิ่งเข้าทำร้าย ชาวบ้าน บริเวณป่าข้างทางติดกับถนนทางไปอนุเสาวรีย์นกน้ำซึ่งอยู่ ไม่ไกล จากศาลเจ้าแม่หมอนทอง 200-300 เมตร ของศูนย์อุทยานนกน้ำ ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เกรงว่าจะมีอันตรายกับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปบริเวณนั้น จึงได้ทำการประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ เข้าทำการจับจระเข้
นายจิระเดช กล่าวว่า ซึ่งการเข้าจับก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากจระเข้มีความดุร้ายและพยายามเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ตลอดเวลาที่เข้าใกล้ เจ้าหน้าที่ใช่เวลาไม่นานก็สามารถจับจระเข้ตัวดังกล่าวได้ และพบว่าเป็นจระเข้เพศเมีย ลักษณะดุร้ายเหมือนหวงไข่ จึงได้ตรวจสอบสถานที่บริเวณดังกล่าวพบไข่จระเข้ จำนวน 5 ฟอง จึงได้เก็บขึ้นไปด้วย
“จากการตรวจดูลักษณะจระเข้และจุดที่พบเบื้องต้น คิดว่า จระเข้ตัวนี้ไม่ใช่จระเข้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ น่าจะเป็นจระเข้เลี้ยงแล้วถูกนำมาปล่อย เนื่องจากนิสัยดุร้ายและการวางไข่ใกล้พื้นที่ชุมชนต่างจากจระเข้ธรรมชาติที่อาศัยอยู่แถวบริเวณนี้มาก โดยปกติจระเข้ที่อยู่ตามธรรมชาติจะไม่เข้ามาวุ่นวายกับคนจะมีความกลัวคนเป็นอย่างมากหากพบเจอจะไม่เข้าทำร้ายส่วนใหญ่จะหนีออกห่าง เจ้าหน้าที่จึงคิดว่าจระเข้ตัวนี้เป็นจระเข้ที่มีชาวบ้านเลี้ยงไม่ไหวแล้วแอบนำมาปล่อย หลังจากนั่นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวจระเข้และไข่ดังกล่าวไปดูแลพักฟื้นไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ ต่อไป”นายจิระเดช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.รับลูก ศบค. ออกประกาศผ่อนคลาย 5 กิจกรรม เปิดสวนสาธารณะแล้ว ตั้งแต่วันนี้
บทความถัดไปช็อก! พนง.อัลฟ่า 400 ชีวิตถูกเลิกจ้างฟ้าผ่า รมว.สุชาติ สั่ง กสร.เร่งช่วยเหลือ