ผลชันสูตร สาเหตุการตาย วาฬหัวแตงโม เจ็บป่วยตามธรรมชาติ

ผลชันสูตร สาเหตุการตาย วาฬหัวแตงโม เจ็บป่วยตามธรรมชาติ

จากกรณีการช่วยเหลือวาฬหัวแตงโมเกยตื้น เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน  ที่หาดในยาง ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต หลังจากที่ส่งมอบวาฬ ให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) นำไปอนุบาลพักฟื้นที่ ศวอบ.
เบื้องต้น (ศวอบ.) แจ้งว่า วาฬมีระดับความสมบูรณ์ร่างกายอยู่ในระดับผอม อัตราการหายใจ 6 ครั้งต่อ 5 นาที แต่พบภาวะหายใจเบาและช้ากว่าปกติ รวมทั้งมีฟองอากาศพ่นออกมาจากรูหายใจตลอดเวลา เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของศวอบ.ได้ทำการเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจสุขภาพเพิ่มเติม ผลการตรวจเลือดบ่งชี้ถึงภาวะกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ภาวะแห้งน้ำ ภาวะตับอักเสบและภาวะไตอักเสบ จึงได้พิจารณาให้สารน้ำและยา โดยวาฬหัวแตงโมมีอาการทรุดลงอย่างต่อเนื่องและตายในที่สุด​
วันที่ 14 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ศวอบ.ได้ทำการชันสูตรซากพบน้ำและฟองอากาศในหลอดลมจำนวนมากซึ่งบ่งบอกถึงภาวะการสำลักน้ำโดยคาดว่าเกิดขึ้นระหว่างการเกยตื้น ปอดพบภาวะอักเสบปานกลาง ต่อมน้ำเหลืองบริเวณปอดขยายใหญ่โดยสอดคล้องกับภาวะปอดอักเสบ ตับมีขนาดใหญ่กว่าปกติและพบภาวะอักเสบ สอดคล้องกับผลค่าเลือดก่อนหน้า ไตมีขนาดใหญ่กว่าปกติและพบภาวะอักเสบปานกลาง สอดคล้องกับผลค่าเลือดก่อนหน้า ท่อกรวยไตโป่งและพบปัสสาวะคั่งร่วมกับก้อนซีสต์ (Cyst) พยาธิจำนวนมากบริเวณท่อนำปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์ ซึ่งอาจเกิดจากการกดทับของก้อนซีสต์พยาธิ กระเพาะอาหารพบภาวะอักเสบปานกลางและพบพยาธิภายในกระเพาะ ลำไส้เล็กพบภาวะอักเสบรุนแรง และกระเพาะปัสสาวะพบภาวะอักเสบเล็กน้อย
สันนิษฐานสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าเกิดจากการเจ็บป่วยตามธรรมชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลรับฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดหมิ่ประมาท”เเมท”นักแสดงชื่อดัง
บทความถัดไปไทย-อียู ถกสร้างความเชื่อมั่นการค้าพหุภาคี เร่ง WTO แม่งานดันซีแอลวัคซีน “จุรินทร์” ยันเดินหน้าเปิดเจรจาเอฟทีเอ