อธิบดีน้ำบาดาล สั่งตรวจสอบ จุดบริการน้ำแร่ประจวบ เตรียมล้างระบบก่อนเปิดให้บริการ

สั่งตรวจสอบ จุดบริการน้ำแร่ประจวบ เตรียมล้างระบบก่อนเปิดให้บริการ

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยันได้น้ำดื่มที่สะอาดมีแร่ธาตุ ชี้สร้าง 4 จุด หน้าที่ว่าการ อ.หัวหิน / ตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง อ.เมือง / ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก และ ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน เปิดให้บริการ แล้ว 2 แห่ง มีประชาชนมาใช้บริการน้ำดื่มอย่างต่อเนื่อง ผ่านการวิเคราะห์คุณภาพน้ำเรียบร้อยแล้ว

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้นายศุภเวท ทองประยูร ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 ราชบุรี ตรวจสอบจุดบริการน้ำแร่ของกรมทรัพยากร น้ำบาดาล บริเวณตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ด้านข้างสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อ่าวน้อย ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีสื่อมวลชนบางสำนักอ้างว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าการก่อสร้างจุดบริการน้ำแร่ของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล บริเวณตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ด้านข้างสำนักงาน อบต. อ่าวน้อย ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ใช้งบประมาณ 4.7 ล้านบาท เสร็จนานนับเดือนแต่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล ไม่เปิดบริการ ให้ช่วยตรวจสอบเกรงว่าภาครัฐจะใช้งบประมาณสร้างแล้วทิ้งเหมือนตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง

นายศุภเวท เปิดเผยหลังการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ขอชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบดังนี้ 1.จุดบริการน้ำแร่ สร้างเสร็จแล้วหลายเดือนไม่เปิดใช้งาน ทำการตรวจรับพัสดุแล้ว คงเหลือการติดต่อขอมิเตอร์ไฟฟ้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวน้อย 2.ประชาชนข้องใจว่าการใช้ชื่อจุดบริการน้ำแร่เหมาะสมหรือไม่ก่อนอื่นขออธิบายความหมายของ น้ำแร่ ที่น้ำแร่ หมายถึง น้ำที่มี แร่ธาตุ โดยปกติน้ำบาดาลถือเป็นน้ำแร่อยู่แล้ว 3.จุดดังกล่าว กำหนดไว้ว่า เพื่อให้ประชาชนที่สัญจรไปมา ได้พักดื่มน้ำสะอาด และประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงสามารถน้ำภาชนะมารับน้ำไปดื่มได้ 4.พบว่าน้ำมีกลิ่นเหม็นจึงไม่กล้าดื่มสาเหตุหนึ่งของน้ำมีกลิ่น เนื่องจากมีน้ำที่ค้างในระบบ ยังไม่ได้ทำการล้างและเริ่มดำเนินการระบบ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการขอมิเตอร์ไฟฟ้าของ อบต.อ่าวน้อย และยังไม่ได้เปิดให้บริการ ทั้งนี้ เมื่อดำเนินการล้างระบบ และน้ำได้ผ่านขั้นตอนการกรองในกระบวนการแล้ว ก็จะได้น้ำดื่มที่สะอาดมีแร่ธาตุต่อไป

 

5. ที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดบริการน้ำแร่ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหัวหิน ไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนที่ใช้เส้นทางถนนบายพาสหัวหิน-ชะอำลงยัง 14 จังหวัดภาคใต้ เนื่องจากสะดวกหาซื้อน้ำบรรจุขวดในปั๊มน้ำมันมากกว่า อีกทั้งต่างไม่มั่นใจขั้นตอนการผลิตว่าเป็นน้ำแร่จริง นั้น ไม่เป็นความจริง สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 ราชบุรี ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อก่อสร้าง จุดบริการน้ำแร่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 4 จุด ได้แก่ หน้าที่ว่าการ อ.หัวหิน / ตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง อ.เมือง / ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก และ ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน ขณะนี้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว 2 แห่ง คือ หน้าที่ว่าการ อ.หัวหิน และ ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก ส่วนจุดบริการน้ำแร่ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหัวหิน ที่มีรายงานว่าไม่ได้รับความสนใจจากประชาชน ขอเรียนว่า สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 ราชบุรี ได้รับแจ้งจากปลัดอำเภอหัวหินว่า ปัจจุบันมีประชาชนมาใช้บริการน้ำดื่มอย่างต่อเนื่อง และ น้ำบาดาลที่จุดบริการแห่งนี้ได้ผ่านการวิเคราะห์คุณภาพน้ำเรียบร้อยแล้ว อยู่ในมาตรฐานน้ำบาดาลที่ใช้ บริโภคได้ ส่วนภาชนะที่ประชาชนนำมารับบริการก็เป็นของประชาชนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีควบคุมโรค ยันเป้าหมาย 10 ล้านโดส ฉีดวัคซีนเดือน มิ.ย. ล่าสุดทะลุ 6 ล้านแล้ว
บทความถัดไปแพทย์ชนบทแนะรัฐ เขย่าลำดับฉีดวัคซีนใหม่ นำของที่มีน้อย ยิงให้ตรงเป้ากว่าเดิม