ผลวิจัยจากสกอตแลนด์ชี้ ‘เดลตา แวเรียนท์’ ทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลมากกว่า ‘อัลฟา’ ถึง 2 เท่า

(AP Photo/David Goldman, File)

ผลวิจัยจากสกอตแลนด์ชี้ “เดลตา แวเรียนท์” ทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลมากกว่า “อัลฟา” ถึง 2 เท่า

รอยเตอร์รายงานว่า ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย สแตรธไคลนด์ ในสกอตแลนด์ นำโดย ศาสตราจารย์ คริส โรเบิร์ตสัน อาจารย์ ด้านระบาดวิทยาสาธารณสุขของมหาวิทยาลัย เผยแพร่ผลวิจัยในวารสารวิชาการ แลนเซท เมื่อ 14 มิถุนายนนี้ ระบุว่า เชื้อก่อโรคโควิด-19 ที่เป็นสายพันธุ์กลายพันธุ์ “เดลตา” หรือ บี.1.617.2 ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดีย และกำลังแพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ในอังกฤษในเวลานี้ ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลมากกว่า สายพันธ์กลายพันธุ์ “อัลฟา” หรือ บี.1.1.7 ที่พบครั้งแรกในมณฑลเคนท์ ของอังกฤษ ถึง 2 เท่าตัว แต่การฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็ม จะช่วยให้ความคุ้มครองต่อความเสี่ยงดังกล่าวได้

รายงานผลการวิจัยซึ่งใช้วิธีการวิเคราะห์กรณีผู้ป่วยในชุมชนในสก็อตแลนด์ 19,543 ราย กับผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 377 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 5.4 ล้านคน พบว่า กรณีติดเชื้อ 7,723 ราย กับที่ต้องเข้าโรงพยาบาล 134 ราย เป็นผู้ติดเชื้อแวเรียนท์ เดลตา ทั้งสิ้น

ศาสตราจารย์ โรเบิร์ตสัน ระบุว่า เมื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงโดยใช้ปัจจัยของอายุและภาวะโรคร่วมเข้าพิจารณาด้วยแล้ว พบว่า เชื้อ เดลตา แวเรียนท์ ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากกว่าถึง 2 เท่าตัวโดยประมาณ แต่การได้รับวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวลง

โรเบิร์ตสันระบุว่า ในกรณีที่ผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวก หากได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือ ได้รับ 1 เข็มมาแล้วนานราว 28 วัน จะสามารถช่วยลดโอกาสที่จะต้องเข้าโรงพยาบาลลงได้ราว 70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ หลังจากได้รับวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค เข็มที่ 2 ไปราว 2 สัปดาห์ การคุ้มครองต่อเชื้อเดลตาแวเรียนท์ จะอยู่ที่ 79 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับ 92 เปอร์เซ็นต์ต่อเชื้ออัลฟา ในกรณีของวัคซีน ออกซ์ฟอร์ด/แอสตร้าเซนเนก้า จะให้ผลคุ้มครองต่อเชื้อเดลตา 60 เปอร์เซ็นต์และ 73 เปอร์เซ็นต์ต่อเชื้ออัลฟา

ศาสตราจารย์โรเบิร์ตสันชี้ว่า ไม่ควรนำผลวิจัยนี้ไปใช้เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพวัคซีน 2 ตัวดังกล่าว เพราะมีปัจจัยที่แตกต่างอื่นๆ อีกมากร่วมอยู่ด้วย รวมทั้งปัจจัยการเพิ่มขึ้นของภูมิคุ้มกันของแต่ละคนซึ่งเร็วช้าแตกต่างกันอีกด้วย

แต่สามารถสรุปได้ว่า การได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มจะให้ความคุ้มครองต่อเชื้อเดลตามากกว่า 1 เข็ม และการที่ทางการอังกฤษตัดสินใจเลื่อนการยกเลิกการล็อกดาวน์ออกไปก็เป็นการดี เพราะจะช่วยให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สองมีเวลาได้สร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.วิชาชีพผู้ขับแท็กซี่ ค้านรถป้ายดำ รับ-ส่ง ผ่านแอพพ์ถูก กม. ขู่ ‘ศักดิ์สยาม’ ไม่เจรจาเตรียมเผาแท็กซี่โชว์
บทความถัดไปยอดสมาชิก 79 พรรคการเมือง ทะลุ 1.23 ล้านคน ส่วน 9 พรรคน้องใหม่ ‘ไทยสร้างไทย-รวมไทยสร้างชาติ’ ยังไร้ข้อมูล