สวนกระแสโลก! เยอรมันอัตราการเกิดเพิ่ม 10% สูงสุดในรอบ 23 ปี

รอยเตอร์

สวนกระแสโลก! เยอรมันอัตราการเกิดเพิ่ม 10% สูงสุดในรอบ 23 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน หน่วยงานด้านสถิติของเยอรมนีรายงานว่า อัตราการเกิดเพิ่มขึ้น 10% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1998 สวนกระแสหลายประเทศทั่วโลกที่มีอัตราการเกิดต่ำในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยก่อนหน้าที่ทางการเยอรมนีเคยรายงานอัตราการเกิดของเดือนกุมภาพันธ์ที่เพิ่มขึ้น 6% ส่วนเดือนมีนาคมมีเด็กเกิดใหม่ 65,903 คน เพิ่มขึ้น 5,900 คนเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และเป็นครั้งแรกที่มีเด็กเกิดใหม่เกิน 65,000 คนนับตั้งแต่ปี 1998

อัตราการเกิดที่เพิ่มสูงขึ้น เกิดขึ้น 9 เดือนหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกในเยอรมนีเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อนและมาตรการล็อกดาวน์ครั้งแรกผ่อนคลาย

หน่วยงานด้านสถิติรายงานว่า อัตราการเกิดคงที่ในหลายประเทศ เช่น สเปน ฝรั่งเศส และเบลเยียมซึ่งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนักในระลอกแรก ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในยุโรปมีอัตราการเกิดที่เพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบยุโรปตะวันออก

อย่างไรก็ตามหลายประเทศในโลกมีอัตราการเกิดต่ำในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่น จีนมีอัตราการเกิดลดลง 18% เมื่อปีที่ผ่านมา ต่ำสุดตั้งแต่ปี 1961 ส่วนอัตราการเกิดในสหรัฐลดลง 4% ต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1979

ในเยอรมนี อัตราการเกิดในปี 2020 ลดลงเพียง 0.6% และคงที่ในเดือนมกราคม แสดงให้เห็นว่าการล็อกดาวน์ครั้งแรก มีผลกระทบต่อการตัดสินใจที่จะมีบุตรเพียงเล็กน้อย

ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์มองว่านโยบายที่เป็นมิตรต่อครอบครัวและจำนวนผู้อพยพที่เพิ่มสูงขึ้น ตลอดจนการทำงานรัฐบาลที่ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าจะได้รับเงินจากรัฐหากไม่สามารถไปทำงานได้ในช่วงล็อกดาวน์ ส่งผลให้อัตราการเกิดของเยอรมนีเพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon