จีนยอมรับ เกิดปัญหาในเตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไท่ซาน ยันไม่มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลสู่ภายนอก

(Planet Labs Inc. via AP)

จีนยอมรับ เกิดปัญหาในเตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไท่ซาน ยันไม่มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลสู่ภายนอก

เอพี รายงานเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ระบุว่า กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม ของจีน แถลงผ่านโซเชียลมีเดีย ยอมรับว่า เกิดปัญหาแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ 5 แท่งของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไท่ซาน ในมณฑลกวางตุ้ง ใกล้กับเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แตกหักเสียหายจริง แต่ยืนยันว่า ไม่มีการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีสู่ภายนอก

ถ้อยแถลงดังกล่าวยอมรับด้วยว่า ระดับกัมมันตภาพรังสีภายในเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 เพิ่มสูงขึ้น แต่ระบบป้องกันสามารถทำหน้าที่ได้ตามความคาดหมาย ปิดกั้นไม่ให้รังสีรั่วไหลออกสู่ภายนอกได้สำเร็จ ทำให้ไม่เกิดปัญหากัมมันตภาพรังสีแพร่ออกมาสู่สิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด นอกจากนั้น ระดับกัมมันตภาพรังสีในระบบหล่อเย็นของเตาปฏิกรณ์ก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย แต่ยังคงอยู่ใน “พิสัยที่อนุญาตให้มีได้”

กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ แท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์สำหรับเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 จำนวน 5 แท่งจากจำนวนทั้งหมด 60,000 แท่ง เกิดแตกหักเสียหาย ทั้งนี้ลักษณะของความเสียหายที่เกิดขึ้นเห็นได้ชัดว่าเกิดจากการผลิตและปัญหาอื่นๆ ซึ่งอยู่นอกวิสัยตามการออกแบบของโรงไฟฟ้าที่จะแก้ไข

โรไฟฟ้านิวเคลียร์ ไท่ซาน เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบใหม่ล่าสุด เรียกว่า “ยุโรเปียน เพรสเชอไรซ์ รีแอคเตอร์” ออกแบบโดยบริษัท ฟรามาโตม ซึ่งมี เอเลคทริซิเต เดอ ฟรองซ์ กิจการด้านพลังงานของฝรั่งเศส เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยที่ เอเลคทริซิเต เดอ ฟรองซ์ มีหุ้นส่วนอยู่ในโรงไฟฟ้าไท่ซานผ่านการร่วมทุนกับ กลุ่มบริษัทไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์กวางตุ้งแห่งจีนนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กเลย! วิธีเสริมดวงรับโชคลาภประจำเดือนมิ.ย.สำหรับ 12 นักษัตร
บทความถัดไปผบช.ภ.1-ชมรมแม่บ้าน ภ.1พร้อมคณะ มอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชน ผู้ป่วยติดเตียง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนช่วงโควิด -19