สมุทรสาคร เล็งเปิดลงทะเบียนจองวัคซีนซิโนฟาร์ม 2 แสนโดส ก่อน 24 มิ.ย.

สมุทรสาคร เล็งเปิดลงทะเบียนจองวัคซีนซิโนฟาร์ม 2 แสนโดส ก่อน 24 มิ.ย.

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ได้เห็นชอบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถจัดงบซื้อวัคซีนทางเลือกเพื่อฉีดสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ให้แก่ประชาชนได้ว่า เบื้องต้นมี อบจ.สมุทรสาคร ที่ขอยื่นจองสั่งซื้อผ่านจังหวัด จำนวน 200,000 โดสแล้วก่อนหน้านี้ โดยตั้งเป้าหวังฉีดให้ ประชาชนได้ประมาณ 100,000 คน

“ล่าสุดได้เตรียมเปิดให้จองคิว ภายใต้การดูแลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลต่างๆ ที่ร่วมกันกำหนดแผนงาน อย่างไรก็ดี เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนในระบบการจอง มีแผนว่าอาจจะเปิดแอพพลิเคชั่น และโทรจองคิวต่อไป โดยมีข้อแม้ว่าต้องไม่จองซ้ำซ้อนกัน โดยเฉพาะวัคซีนชนิดนี้ ซึ่งคาดว่าสามารถสั่งจองได้ภายใน 24 มิถุนายน 2564 เนื่องจากในวันที่ 25 มิถุนายน เป็นวันที่กำหนดฉีดวัคซีนทางเลือกพร้อมกันเป็นวันแรกทั่วประเทศ” นายวีระศักดิ์

นายวีระศักดิ์กล่าวต่อว่า ที่เป็นห่วง เกรงว่าวัคซีนทางเลือกที่ขอสั่งจัดซื้อไปนั้น จะได้ไม่ครบ 200,000 โดส โดยซิโนฟาร์ม จะมาล็อตแรก 1,000,000 โดส ทั่วประเทศ ซึ่งยังไม่มั่นใจว่า จ.สมุทรสาคร จะได้เท่าไหร่ หากได้ครบก็ช่วยให้เรามีวัคซีนเข้ามากระจายให้กับประชาชนมากขึ้น ส่วนการบริหารจัดการให้ชัดเจนแบบไหนนั้น จะรายงานให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กราฟิกมติชน : หลักการจัดสรรวัคซีนโควิด
บทความถัดไปEMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทย ด้วยการลงทุน