ม.ธรรมศาสตร์ ประกาศปิด รพ.สนามสิ้นเดือนนี้

ม.ธรรมศาสตร์ ประกาศปิด รพ.สนามสิ้นเดือนนี้

วันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ได้โพสต์แจ้งจะปิดโรงพยาบาลสนามภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

วันที่ 16 มิ.ย. เป็นวันที่ 67 ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์และวันที่ 10 ของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต

วันนี้เป็นวันที่เราแจ้งกับโรงพยาบาลเครือข่ายทั้งหมด โดยเฉพาะโรงพยาบาลในจังหวัดปทุมธานีว่า เราจะรับผู้ป่วยโควิดเข้าโรงพยาบาลสนามเป็นวันสุดท้าย เพื่อให้ไปสู่เป้าหมายของการปิดโรงพยาบาลสนามภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

ในวันนี้มีผู้ป่วยถูกส่งต่อมายังโรงพยาบาลสนามอีกรวมทั้งสิ้น 37 คน และเราส่งผู้ป่วยที่หายแล้วกลับบ้านได้ 34 คน ตัวเลขผู้ป่วยคงเหลือจึงอยู่ที่ 246 คน

จากวันนี้ไป ตัวเลขนี้คงจะลดลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอีกราวสองสัปดาห์ ณ วันสิ้นเดือน เราจะทำให้จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดนี้ได้กลับบ้านให้ได้ เพื่อจะได้ยุติบทบาทของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ในเวฟที่ 3 ของการระบาดที่ยืดเยื้อต่อเนื่องมาถึง 15 เดือนเต็มได้ หลังจากที่เปิดโรงพยาบาลสนามโควิดแห่งแรกของประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563

การยุติบทบาทของโรงพยาบาลสนามไม่ได้หมายความว่า พวกเราเชื่อว่าโควิดจะหายไป ตรงกันข้าม เราคิดว่าโรคร้ายนี้จะอยู่กับพวกเราไปอีกนาน และคงเป็นภาระหนักของบุคลากรในระบบสาธารณสุขต่อไปอีกอย่างยืดเยื้อ

เพียงแต่ว่า พวกเราที่ธรรมศาสตร์เห็นว่าเราจะต้องจัดระบบการรบในสมรภูมินี้ใหม่ พวกเราคิดว่า เมื่อขณะนี้ ในที่ต่างๆ สามารถดูแลผู้ป่วยอาการไม่หนัก หรือที่เป็นเคสสีเขียวได้มากขึ้น และพร้อมมากขึ้นแล้ว

ในฐานะโรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์ พวกเราจะกลับไปดูเคสวิกฤต หรือกึ่งวิกฤตและช่วยรับดูแลผู้ป่วยที่พบว่าเป็นบวก หลังจากมาตรวจ swap กับเรา ให้ได้ดีขึ้น กับจะไปให้ความสำคัญในเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่คนจำนวนมากที่ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์ ซึ่งเปิดให้วัคซีนทุกวันจนไปถึงสิ้นปีให้มากยิ่งขึ้น พวกเราจะทุ่มเทกำลังคนไปโฟกัสที่งานหลักสองเรื่องนี้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอีก

เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลหลักให้มากขึ้น วันนี้เราตัดสินใจที่จะปรับปรุงให้มี swap ผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอีก 16 เตียงโดยจะให้เสร็จทันสิ้นเดือนนี้ โดยใช้งบที่ได้จากการบริจาคจำนวน 1.5 ล้านบาท

ดังนั้นภายในสิ้นเดือนมิถุนายน ศักยภาพของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ที่รองรับผู้ป่วยโควิดจะเพิ่มขึ้นจาก 77 เตียงเป็น 93 เตียง โดยในจำนวนนี้จะเป็นเตียงสำหรับผู้ป่วยวิกฤตรวมทั้งสิ้น 22 เตียงและเตียงสำหรับผู้ป่วยกึ่งวิกฤตอีก 16 เตียง ส่วนอีก 55 เตียงที่เหลือจะเป็นเตียงในห้องแยกสำหรับผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่งตรวจพบว่าบวก หรือเคสเขียว

พวกเราแน่ใจว่า ณ สิ้นเดือนนี้ เมื่อเราปิดโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลธรรมศาสตร์จะมีศักยภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิมในการรองรับผู้ป่วยโควิดในสถานการณ์ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป ตามแนวทางที่ นรม.เพิ่งประกาศไปเมื่อเย็นนี้ ที่จะให้มีการฉีดวัคซีนอย่างกว้างขวางและให้มากที่สุดทั้งประเทศ

วันนี้ที่ศูนย์รับวัคซีนที่ ยิม 4 เราได้ให้บริการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้อาวุโสที่มาตามคิวหมอพร้อมได้อีก 1,751 คน ตัวเลขรวมของทั้งสิบวันที่ผ่านมา อยู่ที่ 18,700 คน สิบวันแล้วที่พวกเราไม่ได้หยุดเลย และตั้งใจจะไม่หยุดเลย
ถ้าเรามีวัคซีน AstraZeneca มาอย่างเพียงพอ

ตามจำนวนที่จองคิวไว้ใน หมอพร้อม ต้องย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า จนถึงกลางกรกฎาคม เรามีคิวจองอยู่ 57,500 คน ขณะนี้เพิ่งฉีดไปประมาณหนึ่งในสามเท่านั้น และเรายังเหลือวัคซีนพอไปได้ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้

หวังว่า AstraZeneca ที่มีข่าวว่ามาถึงแล้วในวันนี้จะถูกแบ่งมาให้ที่ธรรมศาสตร์ ก่อนที่วัคซีนที่เหลืออยู่ของเราจะหมดลงพวกเรากำลังช่วยกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้นโยบายของรัฐบาลที่ประกาศในเย็นวันนี้เป็นความจริงให้ได้เร็วที่สุด

เราจะช่วยทำอย่างเต็มที่ ทำอย่างจริงจัง และตั้งใจเพื่อให้ทุกคนได้รับวัคซีนอย่างที่คาดหวัง และรอคอยอยู่ อย่าลืมส่งวัคซีนให้เราตามตัวเลขที่อยู่ใน #หมอพร้อม ที่เราได้รับสัญญาไว้นะ

เราจะรอ จะรอคอย พร้อมๆ กับผู้คนอีกหลายหมื่นคนที่นี่ เพื่อรอคำสัญญา ที่มีคนยืนยันกับพวกเราไว้พรุ่งนี้นะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอโอซี’ ตอบแล้ว ดำเนินการอย่างไร ถ้านักกีฬาโอลิมปิกติดโควิด แล้วมีลุ้นเหรียญ
บทความถัดไปภูมิธรรม เปิดเหตุผลทำไมต้องเสนอแก้ รธน.ทั้งฉบับคู่กับเสนอแก้รายมาตรา