‘สมศักดิ์’ ตอบกระทู้สภาฯ หนุนตั้ง กมธ. ทำกม.พิจารณาคดีคราวเดียวกันให้ผู้ต้องขัง

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตอบกระทู้ถามทั่วไปในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ต่อการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่ออำนวยความยุติธรรมในคราวเดียว ว่า ตนเล็งเห็นปัญหาต่อการพิจารณาคดีของผู้ต้องหาที่ต้องคดีหลายคดีในหลายจังหวัด และจะถูกพิจารณาลงโทษทีละคดี และทีละจังหวัด ทำให้ผู้ต้องหาที่ถูกพิพากษาลงโทษ เช่น ถูกจำคุก 5 ปี ในคดีความ 3 คดี ใน 3 จังหวัด ซึ่งการสอบสวนและพิจารณาคดีต้องรอให้คดีแรกที่ถูกจำคุกได้รับการลงโทษจนเสร็จสิ้นก่อนที่จะสืบสาวราวเรื่อง ทั้งที่เมื่อรวมคดีและการลงโทษใน 3 คดี จะมีการลงโทษรวมกัน 15 ปี หากพิจารณาไปทีละคดี และลงโทษ จะทำให้นักโทษเสียสิทธิ์ต่อการพิจารณาลดโทษ ตามที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เช่น ลดโทษครึ่งหนึ่ง คือ ต้องได้รับโทษอีก 7.5 ปีเ แต่หากพิจารณาคดีแรก จนจบ ไม่ดำเนินคดีที่สอง ต้องเริ่มนับใหม่ เสียโอกาสการอำนวยความยุติธรรม เป็นเรื่องสำคัญ

“สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น ผมยินดีที่สภาฯ จะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และสิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัด คือ ให้ พิจารณาคดีไปพร้อมกันได้นั้นเห็นนด้วย ที่จะพิจารณาหลายคดีในนักโทษคนเดียว ให้เสร็จสิ้นกระบวนความ เพราะราชทัณฑ์ไม่ต้องการขังคน ผมพิจารณาว่า จะใช้มาตรฐานคนไทย 1.2ตร.ม.ต่อคนแน่นมาก ดังนั้นให้ส่วนราชการ พิจารณาห้องน้ำ และส่วนอื่นๆ เพียงพอต่อการขังคน 3แสนคนหรือไม่ ขอให้ทำให้เป็นรูปธรรมที่สุด นอกจากนั้นได้ปรับลดเวลาเลื่อนระดับนักโทษ จากปกติใช้เวลา 6 เดือน ได้ปรับเป็น 3 เดือนเพื่อเลื่อนลำดับ จากชั้นกลาง เป็นชั้นดี และเป็นชั้นดีเยี่ยม เพื่อให้ทุกฝ่ายยได้รับความเป็นธรรม” นายสมศักดิ์ ชี้แจง

นายสมศักดิ์ ว่า การพิจารณาคดีของผู้ถูกกล่าวหา เป็นนิสัยใจคอของแต่ละคนที่สุภาพ บ้างไม่สุขภาพบ้าง เข้าใจไม่ลึกซึ้ง ทำให้ไม่ถูกใจ ตนยินดีหากพวกเรามองว่าอะไรที่จะปรับให้เป็นกฎหมาย และต้องเร่งด้วย เพราะสภาฯ มีเวลา 1 ปี 9 เดือน มั่นใจหรือไม่ว่าจะทำเสร็จได้ เพราะกฎหมายแต่ละฉบับใช้เวลา 1 ปีกว่า ส่วนการแก้ปัญหาพื้นที่ภาคใต้ ต้องใช้ความจริงใจและจริงจัง ดังนั้นการแก้ปัญหาต้องนำมานั่งคุยกัน และตนยินดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมควบคุมโรค ชมภูเก็ตนำร่องเปิดท่องเที่ยว-ศก. หลังฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกแล้วกว่า 3 แสนราย
บทความถัดไปอยุธยาพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มอีก 31 ราย