บุคลากรทางการแพทย์ อินโดฯ 350 ราย ติดโควิด หลายสิบต้องเข้ารพ. แม้ฉีดซิโนแวคแล้ว

REUTERS/Ajeng Dinar Ulfiana

บุคลากรทางการแพทย์ อินโดฯ 350 ราย ติดโควิด หลายสิบต้องเข้ารพ. แม้ฉีดซิโนแวคแล้ว

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน รอยเตอร์ รายงานว่า แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ในอินโดนีเซียกว่า 350 คน ถูกตรวจพบเชื้อโควิด 19 หลังจากได้รับวัคซีนซิโนแวค ทั้งนี้ ในจำนวนหลายสิบราย ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ท่ามกลางความกังวลถึงประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดของวัคซีน

บาได อิสโมโย (Badai Ismoyo) หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขในเขตคูดัส จังหวัดชวากลาง เปิดเผยว่า บุคลากรส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และ กักตัวอยู่ที่บ้าน แต่อีกเป็นสิบราย ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล มีไข้สูง และ ระดับออกซิเจนลดลง

คูดัส มีบุคลากรทางการแพทย์ราว 5000 คน ที่กำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้า ที่กำลังแพร่ระบาด ทำให้เตียงเต็มไปถึง 90% อย่างไรก็ตาม บุคลากรทางการแพทย์ ได้รับวัคซีนแล้ว

สมาคมการแพทย์ของอินโดนีเซีย กล่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์เกือบทั้งหมดนั้น ได้รับวัคซีนซิโนแวค จากประเทศจีน

ทั้งนี้ จากข้อมูลของ LaporCOVID-19 ตัวเลขของบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียชีวิตในอินโดนีเซีย ลดลงจาก 158 รายในเดือนมกราคม เหลือ 13 รายในเดือนพฤษภาคม

ดิกกี้ บูดิแมน แพทย์ด้านระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยกริฟฟิธ ประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า ในคูดัสในมีการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า จึง ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก ที่มีแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ป่วยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับวัคซีนของซิโนแวค ซึ่งยังคงไม่มีรายงานชัดเจนว่า วัคซีนของซิโนแวคสามารถรับมือกับการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ชนิดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด

รายงานข่าวระบุว่า ในประเทศอินโดนีเซียนั้น มีหมออย่างน้อย 5 ราย และ พยาบาล 1 ราย ที่เสียชีวิตจากโควิด แม้ว่าจะได้รับวัคซีนแล้ว ทั้งนี้ 1 ราย ได้รับวัคซีนเพียง 1 เข็ม ในเมืองคูดัส มีแพทย์อาวุโสรายหนึ่งที่เสียชีวิต

โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย ได้ออกมาเปิดเผยว่า วัคซีนซิโนแวคของจีน ช่วยลดการติดเชื้อในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์อย่างมาก โดยป้องกันการติดเชื้อได้ถึง 94%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเดย์18มิ.ย. เทศบาลนครยะลา เปิดลงทะเบียนฉีดซิโนฟาร์ม
บทความถัดไปสรรพสามิตเผยใน 2 สัปดาห์รู้ผลสอบ จนท.ล่อซื้อน้ำส้ม โฆษกชี้รับออเดอร์หลายร้อยขวด ต้องขอใบอนุญาต