ททท.ชง ศบค.ลุยโมเดลภูเก็ต เด้งรับ”บิ๊กตู่”เปิดประเทศใน120วัน

‘ททท.’ ดันแผนเปิด ‘ภูเก็ต’ รับต่างชาติ เข้า ‘ศบค.’ พรุ่งนี้ เด้งรับนายกฯ ปักธงเปิดประเทศ 120 วัน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดยททท.จะนำแผนเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้รูปแบบการจำกัดพื้นที่หรือแซนด์บ๊อกซ์ เสนอให้ที่ประชุมพิจารณา ซึ่งหากได้รับการอนุมัติรายละเอียดตามแผนที่นำเสนอไป จะนำแผนเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติ หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษาต่อไป โดยในส่วนของรายละเอียดเงื่อนไข และกฎเกณฑ์ในการปฏิบัติร่วมกัน ขณะนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพิ่มเติม หลังจากผ่านการเห็นชอบจากที่ประชุมศบค. ชุดเล็กแล้ว โดยหลังจากวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ประกาศเป้าหมายในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวทั่วประเทศ ภายใน 120 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปนั้น เบื้องต้นททท. มีการปรับเปลี่ยนและกระชับแผนการทำงานให้เร็วขึ้น โดยเร่งดำเนินการเปิดพื้นที่นำร่องรับต่างชาติให้เสร็จภายในไตรมาส 3/2564 เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศให้ได้ในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

“การนำร่องเปิดพื้นที่ที่กำหนดไว้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้แล้วเสร็จในไตรมาส 3 นี้ ไม่ได้หมายความรวมทั้ง 10 จังหวัดนำร่อง คือ จะผลักดันเปิดเฉพาะพื้นที่ที่กำหนดว่าจะเปิดในไตรมาส 3 นี้ให้สำเร็จครบถ้วน ส่วนในบางพื้นที่ที่กำหนดเปิดในไตรมาส 4 นี้อยู่แล้ว อาทิ กรุงเทพฯ ชะอำ หัวหิน ก็ยังคงดำเนินการตามเป้าหมายเดิม” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับความพร้อมในจังหวัดภูเก็ตนั้น ความคืบหน้าในการวัคซีน จากข้อมูลพบว่า มีคนภูเก็ตได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วกว่า 300,000 คน จึงเชื่อว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้ได้ 70% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้ ซึ่งจะต้องเรียบร้อยก่อนวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เพราะเป็นวันดีเดย์แรกในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว โดยขณะนี้มีการอัพเดทความต้องการ (ดีมานด์) ของชาวต่างชาติ พบว่ามีความต้องการที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยอยู่ตลอด แต่มีทั้งความต้องการบวกและลบ ทำให้ตัวเลขยังไม่นิ่ง เนื่องจากน่าจะรอการประกาศที่ชัดเจนจากรัฐบาลในท้ายที่สุดก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon