จุรินทร์ ลงเสาเอกบ้านมั่นคงขอนแก่น เดินหน้าจัดหาที่อยู่อาศัยให้ประชาชนผ่อนถูก

จุรินทร์ ลงเสาเอกบ้านมั่นคงขอนแก่น เดินหน้าจัดหาที่อยู่อาศัยให้รายย่อยผ่อนถูก ประกาศ ! พร้อมพิจารณาลดค่าผ่อนชำระให้รายย่อยจากปัญหาโควิด

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายที่อยู่อาศัยแห่งชาติ นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสุธรรม ระหงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิทประธานบริหารกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และนายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ติดตามโครงการบ้านมั่นคงภาคอีสานจังหวัดขอนแก่น

โดยนายจุรินทร์ เป็นประธานในพิธียกเสาเอกโครงการบ้านมั่นคงแก่นนครและติดตามโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตศูนย์คนไร้บ้านจังหวัดขอนแก่น ที่สหกรณ์เคหสถานแก่นนคร อําเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจจะมาทำ 2 เรื่อง 1.ร่วมพิธีวางเสาเอกให้กลับบ้านมั่นคง ในฐานะที่ตนเป็นรองนายกรัฐมนตรีและมีหน้าที่กำกับติดตามงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

2.ตั้งใจมาติดตามงานในอดีตหลาย 10 ปีมาแล้วที่ได้ริเริ่มไว้ คืองานบ้านมั่นคง ที่เริ่มไว้ตั้งแต่ปี 2543 ที่เริ่มสมัยรัฐบาลชวน 2 (นายชวนหลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 )แล้วตนในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายก โดยตั้งใจให้เป็นคำตอบของพี่น้องประชาชนที่ไม่มีบ้านหรือมีบ้านแต่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ไร้บ้านได้รวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์ ถือหุ้นสหกรณ์ แล้วนำมาซื้อที่ดินและผ่อนด้วยเงื่อนไขผ่อนปรน และมีบ้านเป็นของตัวเอง เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับพี่น้องประชาชน โดยที่ผ่านมา 20 ปีสามารถสร้างได้ 200,000 หลังและตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้ได้ 1,300,000 หลังในปี 2579 เป็นเวลา 15 ปี  และมีโครงการบ้านพอเพียง ที่ช่วยซ่อมแซมที่อยู่อาศัยหลังละไม่เกิน 20,000 บาท

สำหรับจังหวัดขอนแก่นทำโครงการบ้านมั่นคงไปแล้ว 163 ชุมชน 7,051 หลัง สำหรับโครงการบ้านมั่นคงสหกรณ์เคหสถานแก่นนครจำกัดมี 333 หลัง ดำเนินการไปแล้ว 281 หลัง และวันนี้ที่วางเสาเอกจะทำอีก46 หลัง ใช้เงิน 187 ล้านบาท จะสร้างเสร็จภายในปี 2564 นี้ ดีใจที่ได้มาพบพี่น้องทุกคนขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วยที่ต้องฝ่าวิกฤตโควิดและเรื่องประเด็นปัญหาเรื่องอาชีพ กระทรวงพาณิชย์จะเข้ามาช่วย เช่นจัดตลาดนัด จัดอบรมการค้าออนไลน์ โดยให้พาณิชย์จังหวัดมาช่วยประสานกับ ผอ.พอช.ขอนแก่นนายจุรินทร์ กล่าว

นายปฏิภาณ จุมผา รองผู้อำนวยการ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) นโยบายนี้เป็นนโยบายดีต้องขอบคุณนายชวน หลีกภัย โครงการนี้เกิดขึ้นสมัยรัฐบาลนายชวนและมาต่อยอดในสมัยรัฐบาลนายกฯอภิสิทธิ์ ตั้งงบประมาณไว้สำหรับบ้านมั่นคงเพิ่มเติมอีก 3,000 ล้านบาทและมีโครงการเกี่ยวกับการยกระดับเป็นบ้านพอเพียงเพื่องบซ่อมแซมอีกจำนวน 1,000 กว่าล้านบาท ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งต้นมาและวันนี้รองนายกฯจุรินทร์ มามอบและมาต่อยอดซึ่งเป็นเรื่องที่ดี

ด้าน นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า เป็นบุญของชาวขอนแก่นที่รอคอยผู้ใหญ่สักท่านมาช่วยแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่ยังหาโมเดลเพื่อตอบสนองไม่ได้กระทรวงที่มีบทบาทเด่นที่สุดในประเทศไทยที่สร้างความมั่นคงในที่อยู่อาศัยคือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ พอช.ที่ทำงานด้วยความทุ่มเทและเสียสละ โดยพื้นที่แห่งนี้ในอดีตเป็นป่าที่ชุมชนที่โดนไล่บ้านรวมตัวกันหาที่อยู่อาศัย หลายคนมาดูมาลูบคลำบ้านแล้วบอกว่านี่คือบ้านในฝัน หลายคนไม่เคยมีแม้แต่ห้องน้ำ มีบ้านสร้างเสร็จแล้ว 47 ครัวเรือน เป็นชุมชนล่าสุดของเทศบาลนครขอนแก่นเป็นชุมชนที่ 95 ก้าวหน้านคร วันนี้เป็นเวลาแห่งความหวังของพวกเรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่รู้ หรือตีมึน หลังเพชรบูรณ์สั่งโรงแรม-รีสอร์ต งดรับ นทท.ยังไม่รับวัคซีน แถมยังใช้มาตรการเก่าที่ยกเลิกแล้ว
บทความถัดไป‘กรณ์’ ท้า พท.-ปชป. พูดให้ชัด ถ้า พปชร.-ส.ว. ไม่ร่วมแก้ ม.272 จะไม่ยกมือให้ทุกกรณี