สหรัฐทุ่ม2.3พันล้านพัฒนายาโควิด ตั้งเป้าค้นหายาป้องกันการระบาดใหญ่ในอนาคต

สหรัฐทุ่ม2.3พันล้านพัฒนายาโควิด ตั้งเป้าค้นหายาป้องกันการระบาดใหญ่ในอนาคต

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนการใช้เงิน 2,300 ล้านดอลลาร์ หรือราว 72,000 ล้านบาทสำหรับเร่งรัดให้เกิดการพัฒนาและค้นพบยารักษาอาการป่วยจากการติดเชื้อไวรัส ทั้งต่อ เชื้อก่อโรคโควิด-19 และไวรัสที่จะเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ในอนาคต ใช้ชื่อว่า โครงการยาต่อต้านไวรัสก่อโรคระบาด โดยจะใช้เงินจากโครงการช่วยเหลืออเมริกัน มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นายแพทย์แอนโธนี ฟาวซี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านการแพทย์ประจำทำเนียบขาวระบุว่า ยาต่อต้านไวรัสเป็นส่วนเสริมที่สำคัญของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีอยู่ในเวลานี้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวหรือมีอาการซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงมากกว่าเมื่อติดเชื้อ หรือสำหรับคนที่วัคซีนไม่ก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันขึ้น นอกจากนั้น ยังถือเป็นแนวป้องกันที่สำคัญต่อการเกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อ ซึ่งสามารถเล็ดรอดการปกป้องของวัคซีนที่ใช้กันอยู่

ทั้งนี้ทางการสหรัฐจะใช้เงินจำนวนหนึ่งไปช่วยเหลือเพื่อเร่งรัดกระบวนการทดสอบยาเม็ดต่อต้านโควิดในคนซึ่งในเวลานี้มีหลายบริษัทพัฒนาขึ้นแล้ว อาทิ โมลนูพิราเวียร์ ของบริษัทเมิร์ค รวมทั้งของบริษัทไฟเซอร์ และ เอเทีย-โรช เป็นต้น แต่โดยหลักแล้ว จะเป็นการให้ทุนดำเนินการเพื่อการค้นคว้าวิจัยหายาต้านไวรัสใหม่ๆ ซึ่งไม่เพียงใช้ต่อต้านโควิด-19และเชื้อโคโรนาอื่นๆ เท่านั้น แต่จะครอบคลุมไปถึงการพัฒนายาเพื่อต่อต้านไวรัสอื่นๆ ที่เชื่อว่ามีโอกาสที่จะก่อให้เกิดการระบาดใหญ่ในอนาคตได้อีกด้วย (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอดูชื่อดังแนะนำ SMEs ปรึกษา บสย. “ค้ำทุกเคส”
บทความถัดไปยังต้องเฝ้าระวัง…สิงคโปร์อนุญาตให้นั่งกินอาหารในร้านได้ไม่เกิน 2 คน