ฟิลิปปินส์ ทำสัญญาซื้อ วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค 40 ล้านโดส คาดฉีดได้ 70 ล้านคนสิ้นปีนี้

REUTERS/Lisa Marie David/File Photo

ฟิลิปปินส์ ทำสัญญาซื้อ วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค 40 ล้านโดส คาดฉีดได้ 70 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้

รอยเตอร์รายงานว่า นาย คาลิโต กัลเวซ หัวหน้าหน่วยจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนนี้ว่า รัฐบาลได้ลงนามในสัญญาทำความตกลงจัดซื้อวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ได้แล้ว 40 ล้านโดส โดยทางบริษัทตกลงเริ่มต้นจัดส่งให้กับฟิลิปปินส์ภายใน 8 สัปดาห์ เริ่มจากในราวเดือนสิงหาคมนี้

การจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกิดความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนของหลายบริษัทก่อนหน้านี้ ทำให้จำเป็นต้องปิดศูนย์ฉีดวัคซีนบางส่วนไป ในขณะที่รัฐบาลพยายามเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ได้เร็วที่สุด หลังจากที่ฟิลิปปินส์กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มียอดติดเชื้อและยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปแล้ว

นายกัลเวซ ระบุว่า การจัดซื้อจากไฟเซอร์ได้ในครั้งนี้ทำให้ ฟิลิปปินส์ มียอดจองวัคซีนโควิด-19 รวมแล้วราว 113 ล้านโดส แยกเป็น ซิโนแวค 26 ล้านโดส, สปุตนิค วี 10 ล้านโดส, โมเดอร์นา 20 ล้านโดส, แอสตร้าเซนเนก้า 17 ล้านโดส และ 40 ล้านโดสจากไฟเซอร์ดังกล่าว

นายกัลเวซเปิดเผยว่า การทำความตกลงได้ในครั้งนี้สามารถช่วยให้โครงการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประเทศรุดหน้าไปด้วยดี ช่วยให้ฟิลิปปินส์สามารถบรรลุถึงเป้าหมายการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หรือ เฮิร์ดอิมมูนิตี ได้ภายในสิ้นปีนี้ ที่ถือว่าเป็นพัฒนาการไปในทางที่ดีที่จะช่วยให้ประชาชนฟิลิปปินส์ทุกคนสามารถมีคริสต์มาสที่เป็นสุขได้

ทั้งนี้จนถึงขณะนี้ฟิลิปปินส์ ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 8 ล้านโดส แต่เป็นเพียงการฉีดเข็มแรกเท่านั้น ยังไม่มีผู้ใดได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ในขณะที่รัฐบาลตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ระหว่าง 50-70 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้เพื่อสร้างเฮิร์ดอิมมูนิตี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มุ่งสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่
บทความถัดไปจุฬาราชมนตรีออกประกาศด่วนที่สุด ตามหา น.ร.จากศูนย์มัรกัสยะลา ไปตรวจเชื้อโควิด