‘กลุ่มลูกเสือ-น.ร.ดี’ เข้า ศธ.สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.6 ยื่นหนังสือให้กำลังใจ ‘ตรีนุช’

‘กลุ่มลูกเสือ-น.ร.ดี’ เข้า ศธ.สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.6 ยื่นหนังสือให้กำลังใจ ‘ตรีนุช’

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มลูกเสืออากาศ จากโรงเรียน 5 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย 2 โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง โรงเรียนสีกัน(วัฒนานันท์อุปถัมภ์) และโรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา ประมาณ 30-40 คน เดินทางมาถวายพวงมาลัย และสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 พร้อมกับทำพิธีการของลูกเสือ โดยการคุกเข่า ร้องเพลงราชสดุดี ต่อมาได้นำอุปกรณ์มาทำความสะอาดบริเวณสนามหญ้าหน้าของกระทรวง โดยมีนายวีระ แข็งกสิการ รองปลัด ศธ.ให้การต้อนรับ

น.ส.ธัญชนก พรรณวงษ์ ผู้กำกับกลุ่มลูกเสือโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย กล่าวว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา สร้างความสะเทือนใจให้กับกลุ่มนักเรียนมาก นักเรียนได้ติดต่อตนเพื่อสอบถามว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งนักเรียนอยากจะเข้าไปทำกิจกรรมและทำความสะอาดบริเวณรอบๆ กระทรวง ดังนั้นการที่นักเรียนมาในวันนี้ เป็นการมาด้วยความสมัครใจ มาด้วยจิตอาสา

“การมาวันนี้ไม่ถือเป็นการตอบโต้กลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง เพราะการศึกษาไทยไม่ได้บังคับการคิด การแสดงออก เรามาด้วยใจ และมาเพื่อแสดงจุดยืนที่รักในความเป็นลูกเสือ และรักรัชกาลที่ 6 ที่เป็นพระบิดาของลูกเสือไทย เป็นแรงยึดเหนี่ยวจิตใจของลูกเสือไทย ซึ่งภาพที่ปรากฏเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา เรารับไม่ได้ นักเรียนจึงรวมตัวมาแสดงจุดยืนในวันนี้” น.ส.ธัญชนกกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 09.45 น. ตัวแทนกลุ่มนักเรียนดี และกลุ่มประชาชนปกป้องสถาบัน ประมาณ 10 คน เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อให้กำลังใจ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. โดยมีนายวีระ แข็งกสิการ รองปลัด ศธ.รับหนังสือแทน

นายชัยวัตน์ สมมิตร ตัวแทนกลุ่มนักเรียนดี กล่าวว่า นักเรียนดีก่อตั้งมาโดยมีจุดประสงค์ที่รักชาติ ศาสนา และสถาบัน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับนักเรียน นักศึกษา และเยาวชนในด้านบวก จากเหตุการณ์ทำกิจกรรมของบางกลุ่มที่ได้เกิดขึ้นไปแล้วนั้น สร้างความเสียหายและไม่เหมาะสม กลุ่มนักเรียนดีรู้สึกกังวลใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว มองว่า ข้อเรียกร้องของบางกลุ่มแสดงออกในทางที่รุนแรง ไม่สร้างสรรค์ เป็นภาพลักษณ์ที่เสียหายของเยาวชน นอกจากนี้ ยังทำลายขวัญกำลังใจของผู้ใหญ่ในกระทรวงรวมถึงครู อาจารย์ และนักเรียนคนอื่นๆ ทั่วประเทศอีกด้วย

“เรียกร้องต่างๆ ที่ออกมา กลุ่มนักเรียนดีเห็นว่า ปัจจุบันการ LGBT ได้รับการยอมรับและเปิดกว้างในไทยนั้นเป็นไปอย่างกว้างขวาง และกลุ่มนักเรียนดี พร้อมสนับสนุน LGBT เพราะทุกเพศมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกันหมด ส่วนการเรียกร้องเรื่องขอยกเลิกระเบียบทรงผม เครื่องแบบนักเรียน ทางกลุ่มเห็นว่ากฎระเบียบออกมาเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และหากจะมีการเรียกร้องในเรื่องของการประพฤติตนไม่เหมาะสมหรือพฤติกรรมที่รุนแรงของครูอาจารย์บางท่าน ก็เป็นเรื่องของส่วนบุคคลมากกว่า” นายชัยวัฒน์กล่าว

นายชัยวัตน์กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าประชาธิปไตย และสิทธิเสรีภาพ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์อยู่แล้ว แต่ไม่ควรที่จะทำให้ใครเดือดร้อน ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าการที่คนบางกลุ่มเข้ามาทำกิจกรรมเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา จะทำให้ภาพลักษณ์ของ LGBT ดีขึ้น หรือแย่ลง และตนคิดว่ากิจกรรมที่ผ่านมาสร้างความเดือนร้อนให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ต้องมาทำความสะอาด อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องต่างๆ ควรนำมาพูดคุยเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

ด้านนายวีระกล่าวว่า ขอขอบคุณทุกคนที่แสดงออกมนวันนี้ ทั้งนี้ ศธ.ยึดมั่นในในการทำงาน และท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้ง ศธ.ยินดีรับฟังทุกความเห็น แต่ขอให้การแสดงออกนั้นเป็นการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ขอขอบคุณกลุ่มลูกเสืออากาศที่เข้ามาแสดงความรักสามัคคี และขอให้กลับไปทำหน้าที่พลเมืองดีของพ่อแม่ และประชาชนต่อไป ขณะนี้นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. พิจารณาความเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มอบให้สำนักนิติการศึกษา ว่ามีความเสียหาย มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ ศธ.หรือไม่ และหากพบว่ากระทำผิด จะดำเนินการแจ้งความอีกครั้ง

“ศธ.พร้อมเปิดรับฟังความเห็นจากทุกกลุ่ม เพราะ ศธ.เป็นกระทรวงแห่งการเรียนรู้ การอยู่ร่วมกัน แต่ความเห็นต่าง ที่ไม่ก่อผลกระทบและสร้างความเสียหายให้กับบุคคลอื่นด้วย และผมเชื่อว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ยินดีรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย” นายวีระกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ยื่นสำนวนคดี ‘นก อุษณีย์’ หมิ่นประมาทจั๊กจั่น ส่งฟ้องอัยการ ปัดให้สัมภาษณ์สื่อ
บทความถัดไปท่าอากาศยานหาดใหญ่ AOT ได้รับใบประกาศ Thai Stop COVID (TSD) ด้านสถานประกอบการขนส่งสาธารณะ ประเภทสนามบิน