เหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบ รีสอร์ตปัตตานี คนร้ายดับ 2 ราย พบปืน-ระเบิด ในที่เกิดเหตุ

เหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบ รีสอร์ตปัตตานี คนร้ายดับ 2 ราย พบปืน-ระเบิด ในที่เกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้เข้ามาหลบซ่อนตัว ภายในรีสอร์ตริมทะเล ชื่อว่า อาวาดารีสอร์ต ม.3 ต.ตะโละสะมิแล อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่ พร้อมทั้งได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูง นำโดย พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พอ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกรมทหารพรานที่ 43 ได้เข้าเดินทางมาควบคุมพื้นที่ด้วยตนเอง

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อช่วงเวลาประมาณตี 3 ของช่วงเช้าของวันนี้ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นรีสอร์ตไม้ 2 ชั้น ปรากฏว่าได้ยินเสียงปืนออกจากรีสอร์ตหลังดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบหาที่กำบัง ก่อนที่จะใช้อาวุธปืนยิงสวนตอบโต้เพื่อความปลอดภัย โดยได้เกิดการปะทะประมาณ 10 นาที จึงได้สงบลง

จากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้เรียกกำลังเสริม พร้อมทั้งเข้าปิดล้อมพื้นที่เพื่อป้องกันการหลบหนีของคนร้าย จนกระทั่งเวลาประมาณ 05.30 น. คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จากบนชั้น 2 ของรีสอร์ต ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ยิงตอบโต้ไปเป็นระยะ ๆ พร้อมทั้งได้มีการเจรจาเกลี้ยกล่อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อปฏิบัติการจากเบาไปหาหนัก

จนกระทั่งเวลาประมาณ 07.30 น. ได้เกิดมีการปะทะกันขึ้นอีกรอบ ครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้กระชับพื้นที่และมีการยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายเป็นระลอก และใช้เวลาในการปะทะค่อนข้างนาน จนกระทั่งเวลา 10.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุ

พบผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ราย อยู่ภายในห้องนอนชั้น 2 ของรีสอร์ต ทราบชื่อในเวลาต่อมาก็คือ 1 นายอัมรัน มาหิเละ อายุ 29 ปี สมาชิกปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 4 หมาย และ 2 นายอาดือเระ มันปุเตะ อายุ 32 ปี ในที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนพกสั้น 2 กระบอก และลูกระเบิดชนิดลูกเกลี้ยง 1 ลูก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บเพื่อเป็นหลักฐาน

หลังเกิดเหตุ ด้าน พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า กลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามมาโดยตลอด จนสามารถสืบทราบได้ว่ามาหลบซ่อนตัวที่รีสอร์ตแห่งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการปิดล้อม และใช้การเจรจาให้มีการมอบตัว และใช้เวลานานในการเจรจา แต่คนร้ายไม่ยินยอม ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ มาร่วมเจรจา แต่คนร้ายก็ใช้อาวุธปืนตอบโต้มาตลอด เป็นชั่วโมง สุดท้ายก็จำเป็นต้องป้องกันตัวโดยการใช้อาวุธ และเกิดการปะทะกัน

“เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย จึงต้องขอแสดงความเสียใจด้วย ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตเป็นกลุ่มเดียวกันกับคนร้ายที่ก่อเหตุเหตุ ยิงแล้วเผาพ่อค้า 3 ศพ ซึ่งเป็น พ่อ ลูกสาวและหลานชาย เสียชีวิตขณะเดินทางด้วยรถยนต์ไปขายของในพื้นที่ จ.นราธิวาส เหตุเกิดในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา และในอีกหลาย ๆ คดี และคนร้ายชุดนี้ถือเป็นแนวร่วมคนสำคัญที่ทางเจ้าหน้าที่ต้องการตัว” พล.ต.คมกฤช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินโดจำกัดการเคลื่อนย้ายในพื้นที่สีแดง 2 สัปดาห์ หลังเคสติดเชื้อรายวันพุ่งกว่าหมื่น ดันยอดสะสมทะลุ 2 ล้าน
บทความถัดไปถกด่วน 23 มิ.ย. ‘บิ๊กตู่’ เรียกทีม ศก.รัฐ-เอกชน หาทางออกฟื้นธุรกิจ-ประเทศ เอสเอ็มอีลุ้นหั่นเครดิตเทอม