‘สหภาพคนทำงาน’ บุกสภา ร้องกมธ.งบ65 ลดงบกองทัพ นำเงินมาช่วยปชช.-แรงงาน

‘สหภาพคนทำงาน’ บุกสภา ร้องกมธ.งบ65 ลดงบกองทัพ แล้วนำเงินมาช่วยปชช.-แรงงาน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่รัฐสภา น.ส.ธนพร วิจันทร์ เลขาธิการสมานฉันท์แรงงานไทย พร้อมตัวแทนสหภาพคนทำงาน ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมีนายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะเลขาฯกมธ.งบ เป็นผู้รับเรื่อง

น.ส.ธนพร กล่าวว่า จากที่พวกเราได้ฟังการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบฯวาระที่ 1 เห็นว่าการจัดสรรงบ 65 นี้ ไม่ตรงกับสภาพและปัญหา และไม่สามารถช่วยเหลือพวกเราที่กำลังเผชิญกับปัญหาในภาวะปัจจุบันได้ เราจึงมายื่นเรื่องต่อ กมธ.เพื่อให้นำข้อเสนอของเราไปพิจารณาในชั้นกมธ. และการพิจารณาในวาระที่ 2 เพื่อปรับปรุงแก้ไขการจัดสรรงบ ทั้งนี้ ผู้ใช้แรงงานคิดเป็นคนส่วนใหญ่กว่า 99 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นผู้สร้างสรรค์เศรษฐกิจให้กับประเทศ แต่ในร่าง พ.ร.บ.งบฯ65 กลับปรับลดงบประมาณสวัสดิการสังคม โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือสวัสดิการแรงงานอย่างชัดเจน เช่น งบประกันสังคมที่ลดลงจำนวนกว่า 19,519 ล้านบาท คิดเป็น 30.7% และงบกระทรวงแรงงานที่ลดลงกว่า 19,977 ล้านบาท คิดว่า 28.65% เราจึงเห็นว่างบฯ 65 นี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือและลดภาระความเดือดร้อนของประชาชนและกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ในทางกลับกันกลับเป็นงบประมาณที่สร้างและดำรงความเหลื่อมล้ำและให้อภิสิทธิ์แก่ข้าราชการทหาร พลเรือน โดยงบที่เกี่ยวข้องกับกองทัพและสถาบัน ถูกบรรจุไว้อย่างชัดเจน

ด้านนายอรรถกร กล่าวว่า ตนจะนำเอกสารทั้งหมดไปแจกให้กับ กมธ.ทั้ง 72 คนเพื่อให้ใช้ปรับปรุงงบประมาณตามข้อเรียกร้อง แต่ตนในฐานะ 1 ใน 72 กมธ. คงไม่สามารถตัดสินใจแทนอีก 71 คนได้ แต่กมธ.งบฯมีวัตถุประสงค์ในการทำงานเพื่อให้งบที่ออกไปถูกนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด อย่างไรก็ตามวันนี้ (22 มิถุนายน) กมธ.พิจารณาถึงงบของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แล้ว คาดว่า ใน 1-2 สัปดาห์ จะพิจารณางบขงกระทรวงแรงงาน ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นข้อเรียกร้องของสหภาพจะถูกนำไปพิจารณาในชั้น กมธ.อย่างไม่ตกหล่นแน่นอน

น.ส.ธนพร ถามว่า จะสามารถลดงบประมาณของกองทัพหน่วยใดหน่วยหนึ่งมาดูแลประชาชนได้หรือไม่ และอำนาจในการตัดสินใจเรื่องนี้อยู่ที่ใคร นายอรรถกร ตอบว่า เราจะมีการแบ่งอนุ กมธ.เพื่อลงไปปรับลดงบประมาณ โดยจะต้องทำการรีดไขมัน เช่นกรณีของงบกองทัพ แต่หากงบกองทัพมีคามจำเป็นที่จะต้องใช้จ่าย เรายังมีเงินในส่วนของงบกลางที่จะนำมาใช้เพื่อช่วยเหลือกลุ่มแรงงานตรงนี้ได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กมธ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลประทานระดมเครื่องจักรเครื่องมือเข้าพื้นที่ ช่วยภัยแล้งชาวบ้านหมี่ ลพบุรี
บทความถัดไปL’Oréal จับมือ Lazada ขนทัพขบวนพาเหรดบิวตี้
แบรนด์ดัง ภายใต้แคมเปญ “House of Beauty” ลดกระหน่ำจัดเต็ม 3 วัน 3 คืน! เอาใจสายบิวตี้