พังเพราะปาก… บิลลี ไอลิช นักร้องดังโพสต์ขอโทษ หลังคลิปเหยียดชาวเอเชีย โผล่เน็ต

(รอยเตอร์)

พังเพราะปาก… บิลลี ไอลิช นักร้องดังโพสต์ขอโทษ หลังคลิปเหยียดชาวเอเชีย โผล่เน็ต

ซีเอ็นเอ็น รายงาน บิลลี ไอลิช นักร้องซุป’ตาร์ชาวอเมริกันวัย 19 ปี โพสต์ขอโทษผ่านไอจีเมื่อวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน หลังมีคลิปวิดีโอรวมหลายคลิปของไอลิชที่พูดเหยียดชาวเอเชีย และพูดเลียนสำเนียงเสียงคนเอเชีย ซึ่งฟังดูคล้ายสำเนียงชาวจีน โผล่ในโลกโซเชียล เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

“ฉันรู้สึกตกใจและอับอาย และอยากจะสำรอกคำพูดที่ฉันพูดเลียนแบบนั้น” นักร้องดังโพสต์ข้อความนี้ และว่า ตอนนั้นเธอเพิ่งอายุ 13 หรือ 14 ปี ทั้งยังว่า “ด้วยเพลงนี้ตอนนั้นเป็นครั้งแรกที่ฉันเคยได้ยินถ้อยคำนั้น เป็นคำพูดที่ฉันไม่เคยได้ยินใครในครอบครัวของฉันพูดกัน ด้วยความไม่รู้และอายุของฉันในตอนนั้น ไม่มีคำแก้ตัวใดๆ ต่อความจริงอันน่าเจ็บปวดนี้ และฉันขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น”

นักร้องสาวที่เคยคว้ารางวัลแกรมมี ยังพูดถึงการพูดเลียนเสียง บีบเสียงเล็กๆ ที่ดูไร้สาระของเธอในคลิปว่า เป็นเสียงที่เธอเคยใช้มาตลอดชีวิตเวลาพูดเล่นกับสัตว์เลี้ยง เพื่อนๆ และคนในครอบครัว “มันดูไร้สาระจริงๆ และฉันก็แค่ล้อเล่น ไม่มีทางที่ฉันจะพูดเพื่อเลียนแบบใคร หรือภาษาใดๆ สำเนียงใดๆ หรือวัฒนธรรมใดเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่ามันจะถูกแปลความอย่างไรก็ตาม ฉันไม่มีเจตนาต่อการกระทำใดๆ ของฉันที่จะสร้างความเจ็บปวดแก่คนอื่น และมันทำให้ฉันเสียใจอย่างยิ่งที่กำลังถูกประทับตราอยู่ตอนนี้ว่า มันได้สร้างความเจ็บปวดต่อผู้คนที่กำลังได้ยินเรื่องนี้ ”

ไอลิชกล่าวว่า “ฉันไม่ใช่แค่เชื่อมั่น แต่ยังพยายามอย่างยิ่งที่จะใช้พื้นที่ของฉันต่อสู้ เพื่อความเป็นหนึ่งเดียว ความเมตตา ความอดทน ความเสมอภาค และความเท่าเทียม เราทุกคนจำเป็นต้องพยายามต่อไปที่จะพูดคุยสื่อสารกัน รับฟังกัน และเรียนรู้กัน ฉันได้ยินพวกคุณ และรักพวกคุณ ขอบคุณที่เสียสละเวลาเพื่ออ่านข้อความนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon