“เบนิโญ อะคีโน” อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เสียชีวิตแล้ว

REUTERS/Erik De Castro/File Picture

“เบนิโญ อะคีโน” อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เสียชีวิตแล้ว

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนนี้ว่า นาย เบนิโญ “นอยนอย” อะคีโน อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ระหว่างปี 2010-2016 เจ้าของฉายา “มิสเตอร์คลีน” เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 61 ปีในวันเดียวกันนี้ หลังเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการป่วยที่โรงพยาบาลในกรุงมะนิลา

“นอยนอย” เป็นลูกชายของนาย เบนิโญ “นินอย” อะคีโน สัญลักษณ์ประชาธิปไตยของฟิลิปปินส์และของเอเชีย ที่ถูกลอบยิงเสียชีวิตทันทีที่เดินทางกลับประเทศในปี 1983 ส่งผลให้เกิดกระแส “พีเพิลส์ พาวเวอร์” ต่อต้านและชุมนุมประท้วงจนสามารถโค่นล้ม อดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์คอส ผู้นำเผด็จการที่ครองอำนาจมายาวนาน และนาง คอราซอน อะคีโน มารดาของนอยนอย ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีระหว่างปี 1986-1992 จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2009

บรรดาผู้สนับสนุนเรียกร้องให้ นอยนอย ลงสมัครรับเลือกตั้งและได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในที่สุดเมื่อปี 2010 สร้างชื่อในฐานะแชมเปี้ยนในการต่อต้านคอร์รัปชัน จนได้ฉายา “มิสเตอร์ คลีน” สร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้จีดีพีขยายตัวในระดับสูงต่อเนื่องตลอด 10 ปีของการดำรงตำแหน่ง จนฟิลิปปินส์ สามารถหลุดพ้นจากสมญานาม “ผู้ป่วยแห่งเอเชีย” ได้สำเร็จ

นอยนอย อะคีโน ครองตัวเป็นโสดตลอดชีวิต และเคยได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างการก่อเหตุพยายามยึดอำนาจจากประธานาธิบดีอะคีโน ผู้เป็นมารดาในปี 1987 ทหารองครักษ์ถูกสังหารไป 5 ราย นอยนอยถูกยิง 5 นัด จนต้องใช้ชีวิตโดยมีสะเก็ดกระสุนอยู่ในลำคอมาจนตลอดชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้​‘บิ๊กป้อม’ ถกกปภ.ช. ดันแผนป้องกันสาธารณภัยแห่งชาติปี64-70 จัดการสาธารณภัยทุกมิติ
บทความถัดไปกองปราบบุกจับสองอดีตพนักงานบริษัทสัญญาณมือถือยักษ์ใหญ่ ขโมยบัตรเติมเงิน เสียหาย 200 ล้าน