ญี่ปุ่นบริจาคแอสตร้าเซนเนก้า 6 ล้านโดส ให้ไทยกับไต้หวันและอีก4ชาติอาเซียน

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

ญี่ปุ่นบริจาคแอสตร้าเซนเนก้า 6 ล้านโดส ให้ไทยกับไต้หวันและอีก4ชาติอาเซียน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนนี้ว่า ทางการญี่ปุ่นแถลงในวันเดียวกันนี้ว่า ประกาศบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับหลายชาติในเอเชียโดยตรงรวม 6 ประเทศ ประเทศละ 1 ล้านโดส ประกอบด้วย ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนามและไต้หวัน

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้จัดส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับ ไต้หวันมาแล้วก่อนหน้านี้ 1.24 ล้านโดส กับจัดส่งให้กับเวียดนามแล้ว 1 ล้านโดส โดยในครั้งนี้จะบริจาคเพิ่มเติมให้อีกประเทศละ 1 ล้านโดส โดยวัคซีนทั้งหมดจะนำมาจากคลังสำรองซึ่งมีอยู่ราว 120 ล้านโดสและญี่ปุ่นยังไม่มีแผนที่จะนำมาใช้ในเวลานี้

นอกเหนือจากการบริจาควัคซีนให้กับประเทศเหล่านี้โดยตรงแล้ว นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง?การต่างประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยในวันเดียวกันนี้ว่า จะจัดสรรวัคซีนอีกราว 11 ล้านโดส เพื่อให้การสนับสนุนชาติต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เอเชียตะวันตกเฉียงใต้และบรรดาประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านทางโครงการโคแวกซ์ ที่องค์การอนามัยโลกให้การสนับสนุนในราวกลางเดือนกรกฎาคมนี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของการประกาศว่า จะบริจาคเงินสมทบทุนในการดำเนินการของโคแวกซ์ 1,000 ล้านดอลลาร์ กับ บริจาควัคซีนให้โคแวกซ์อีก 30 ล้านโดสก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ รอยเตอร์อ้างความเห็นของเจ้าหน้าที่ทางการไต้หวันผู้หนึ่งระบุว่า การบริจาควัคซีนโดยตรงให้กับหลายชาติ จะช่วยเพิ่มอิทธิพลทางการทูตของญี่ปุ่นต่อภูมิภาคเอเชียเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon