เจ้าชายแฮร์รี เดินทางถึงอังกฤษแล้ว เพื่อร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา สัปดาห์หน้า

(เครดิตจากแฟ้มภาพเอพี)

เจ้าชายแฮร์รี เดินทางถึงอังกฤษแล้ว เพื่อร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา สัปดาห์หน้า

ดิ อินดิเพนเดนท์ ของอังกฤษ และนิตยสารพีเพิล รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี เสด็จจากสหรัฐอเมริกาถึงประเทศอังกฤษแล้วตามลำพัง เพื่อร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ที่บริเวณสวนในพระราชวังเคนซิงตัน วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันประสูติครบ 60 พรรษาของเจ้าหญิงไดอานา

ขณะที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล พระชายา ไม่ได้ตามเสด็จมาด้วย แต่ทรงอยู่กับอาร์ชี พระโอรสพระชันษา 2 ขวบ และลิลิเบต พระธิดา ซึ่งมีพระชันษายังไม่ถึง 1 เดือน ที่บ้านพักในมอนเตซิโต รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

เจ้าหญิงไดอานา (เอพี)

ดิ อินดิเพนเดนท์ สื่อดังของอังกฤษอ้างโฆษกของเจ้าชายแฮร์รี พระชายา ยืนยันว่า “เจ้าชายแฮร์รีเสด็จถึงพระตำหนักฟร็อกมอร์อย่างปลอดภัย”

ตำหนักฟร็อกมอร์ เป็นที่ประทับของเจ้าชายแฮร์รี และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ก่อนทั้งสองพระองค์จะลดบทบาทจากการทำหน้าที่สมาชิกราชวงศ์ระดับสูง และย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันพระตำหนักฟร็อกมอร์ เป็นที่ประทับของเจ้าหญิงยูจีนี กับ แจ๊ก บรู๊คส์แบงค์ สามี และออกัส พระโอรส

สื่อดังอังกฤษระบุว่า เจ้าชายแฮร์รี ต้องเข้ารับการ quarantine หรือกักตัวอยู่ที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ 5 วัน ตามข้อปฏิบัติของการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และต้องมีผลตรวจเป็นลบ ก่อนเข้าร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นของเจ้าหญิงไดอานา

เจ้าหญิงไดอานา กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระสวามี (รอยเตอร์)

เจ้าชายแฮร์รี พร้อมด้วยเจ้าชายวิลเลียม จะเสด็จร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ที่บริเวณสวนซันเคน การ์เด้น ในพระราชวังเคนซิงตัน ในวันที่ 1 กรกฎาคม ซี่งยังมีดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาเจ้าชายวิลเลียม และเอียน แรงก์-บรอดลีย์ ประติมากร และริบ มอร์ริสัน นักออกแบบสวน ร่วมในพิธี

ทั้งนี้ เมื่อปี 2560 เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของการจากไปของเจ้าหญิงไดอานา ที่สิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2540 ขณะมีพระชนม์ 36 พรรษา เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสทั้งสองประกาศจะสร้างพระรูปปั้นพระมารดาขึ้นที่สวนในพระราชวังเคนซิงตัน ด้วยเหตุผลว่า “พระมารดาของเรามีส่วนอยู่ในชีวิตผู้คนมากมาย เราหวังว่ารูปปั้นนี้จะช่วยให้ผู้คนที่เข้ามาเที่ยวในพระราชวังเคนซิงตันได้ระลึกถึงชีวิตของพระองค์ และสิ่งที่พระองค์ได้ทำไว้”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เจ้าชายแฮร์รีเคยเสด็จจากสหรัฐอเมริกากลับมาที่อังกฤษแล้วครั้งหนึ่ง เพื่อร่วมพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อต้นเดือนเมษายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon