ตั้งด่านคุมเข้ม 4 จังหวัดชายแดนใต้ รับลูกรัฐล็อกดาวน์พื้นที่คุมสูงสุด 30 วัน

ตั้งด่านคุมเข้ม 4 จังหวัดชายแดนใต้ รับลูกรัฐล็อกดาวน์พื้นที่คุมสูงสุด 30 วัน

วันที่ 27 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประชุม ศบค. และประกาศล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร-ปริมณฑล ได้แก่ จังหวัดนครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร รวมทั้งพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา รวม 10 จังหวัด เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์การระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ กทม.และปริมณฑลอยู่ในความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะวิกฤตด้านสาธารณสุข เห็นได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีจำนวนหลายพันรายต่อวัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากไม่เร่งจัดการอาจกระทบต่อระบบบริการทางสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ เตียงผู้ป่วย เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์การแพทย์ ที่รองรับผู้ป่วยอาการหนักหรือผู้ป่วยภาวะฉุกเฉินซึ่งมีอยู่จำกัด

ประกอบกับพบการแพร่ระบาดเกิดขึ้น อันเป็นผลจากการตรวจคัดกรองเชิงรุก เพื่อค้นหาและสกัดกั้นการระบาดแบบกลุ่มก้อน ทำให้พบกลุ่มผู้ติดเชื้อกระจายอยู่โดยรอบพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่พักแรงงานก่อสร้าง สถานประกอบการ โรงงาน ตลาด และแหล่งชุมชน อีกทั้งพบกลุ่มติดเชื้อในสถานสงเคราะห์เด็กอ่อน และบ้านพักคนชราที่เป็นกลุ่มเสี่ยง นอกจากนี้ ยังพบเชื้อกลายพันธุ์ชนิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ หรือสายพันธุ์เบต้า (Beta) ที่ทำให้ป่วยรุนแรง และมีความเสี่ยงต่อชีวิตในอัตราสูงในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศ จึงจำเป็นต้องกำหนดพื้นที่เป้าหมายเฉพาะ และบังคับใช้มาตรการควบคุมที่จำเป็น เพื่อชะลอและสกัดกั้นการระบาดของเชื้ออย่างเร่งด่วน และหยุดยั้งอัตราการเร่งของจำนวนผู้ป่วย

สำหรับมาตรการสำคัญเร่งด่วนในพื้นที่เป้าหมายเฉพาะ ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ให้ดำเนินการต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 30 วัน เพื่อควบคุมและชะลอการระบาด ซึ่งพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนกระจายหลายพื้นที่ รวมทั้งสกัดกั้นการเคลื่อนย้ายเดินทางของกลุ่มเสี่ยง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่ออกเป็นวงกว้างสู่พื้นที่อื่น โดยให้ประเมินสถานการณ์และความเหมาะสมของมาตรการทุก 15 วัน และนำมาตรการควบคุมบูรณาการ สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ข้อห้าม และข้อปฏิบัติตามข้อกำหนด (ฉบับที่ 24) ลงวันที่ 19 มิ.ย.2564 ใช้บังคับกับพื้นที่ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กต้องปรับแผนเดินทางฟาดแข้งกังหันคืนนี้ เหตุเครื่องบินเกิดขัดข้อง สไลด์พองลมก่อนขึ้นบิน
บทความถัดไปฮอนด้าชวนฝึกคิด ขี่ฉลาด เรียนรู้คาดการณ์อุบัติเหตุ ผ่านเว็บไซต์ APT