‘ณพลเดช’ ปลื้มจัดฉีด ‘ชิโนฟาร์ม’ ระยะแรก จี้รบ.หาวัคซีนทางเลือก รองรับฟื้นศก.

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่จุดรับวัคซีน “ชิโนฟาร์ม” โรงพยาบาลสมิติเวช-ไชน่าทาวน์ ดร.ณพลเดช มณีลังกา นายกสมาคมการบินนภารักษ์ และนักบินประจำสมาคมฯ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันแรกที่จัดฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มให้กับประชาชน โดยจะฉีดใน 3 วันคือ วันที่ 30 มิ.ย. – 2 ก.ค. ที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนชิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 1,000 โดส โดยจัดส่วนแบ่งให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้ไร้โอกาสของราชวิทยาลัยจำนวน 100 โดส และของสมาคมอีกจำนวน 100 โดส สำหรับส่วนที่เหลือจัดสรรกันในสมาคมซึ่งจองหมดในเวลาเพียง 30 นาที ทั้งนี้ต้องขอโทษเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ประสงค์อยากได้วัคซีน แต่ด้วยเวลาจำกัด วัคซีนจำกัด จึงไม่สามารถจัดสรรวัคซีนได้อย่างทั่วถึง ในขณะนี้วัคซีนถือเป็นอาวุธติดมือเพียงชนิดเดียวที่จะให้กับประชาชนที่เป็นทหารภายในประเทศที่จะต่อสู้กับศัตรูคือเชื้อโรคโควิด19ได้ โดยตนจะดำเนินการเพื่อช่วยเหลือพี่น้องในรูปแบบต่างๆ ต่อไป

ดร.ณพลเดช กล่าวด้วยว่า สำหรับความพยายามเพื่อที่จะเพิ่มช่องทางวัคซีน เป็นคนแรกๆ ที่มีความพยายามมาตั้งแต่ต้น เพราะเห็นถึงภัยที่จะมาถึงกับพี่น้องประชาชนหากไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งได้ทำหนังสือถึงประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผ่านสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทยเพื่อขอรับบริจาควัคซีนซึ่งก็ต้องขอขอบคุณรัฐบาลจีนที่บริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19ให้แก่ประเทศไทยเพิ่มเป็นล็อตที่ 2 อีก 500,000 โดส รวมทั้งสิ้น 1 ล้านโดส ได้เสนอถึงเรื่องการจำหน่ายเพื่อเป็นช่องทางเลือกให้กับประเทศไทย โดยเน้นไปที่วัคซีนคุณภาพเช่น “ชิโนฟาร์ม” ภายหลังที่ยื่นหนังสือเพียงไม่กี่วันก็มีข่าวดีว่า ชิโนฟาร์มเข้ามาได้โดยผ่านราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา หลังจากนั้นมีการจัดสรรวัคซีนชิโนฟาร์มโดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตนได้ประสานไปเพื่อขอรับวัคซีนชิโนฟาร์มและก็ได้รับวัคซีนเป็นชุดแรก ในระยะที่ 1

วันนี้ได้มาเห็นพี่น้องที่อยู่รอบตัวเรามารับวัคซีนก็ดีใจ หลายคนโทรมาขอบคุณอย่างสุดซึ้งใจ ซึ่งตนเข้าใจเพราะก่อนที่จะได้รับชิโนแวค 2 เข็ม ก็กังวลใจมากเพราะในเนื้องานต้องพบปะผู้คนจำนวนมากคงจะมีสักวันที่จะไม่ปลอดภัยและเมื่อมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งหยิบยื่นโอกาสมาให้ จึงซาบซึ้งใจกับผู้ใหญ่ท่านนั้นที่ให้โอกาสเป็นอย่างมาก เพราะแม้เพียงว่าเราอยู่กับผู้ที่ติดเชื้อก็ทำให้เป็นกลุ่มเสี่ยงทำให้ต้องเก็บตัวอีก 14 วันทันที สิ่งนี้เป็นความยากลำบากในการทำงานความกังวลใจ ความไม่ปลอดภัยและอีกหลายอย่าง ได้ผ่านเหตุการณ์การกักตัวนั้นมาแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย

“ขณะที่ผู้ป่วยผู้ติดเชื้อโควิด19รายวัน พุ่งไปแตะระดับ 4-5 คนพันต่อวันจนขณะนี้กลายเป็นเรื่องปกติ สิ่งนี้ผมเห็นว่ารัฐบาลต้องย้อนมามองแล้วว่าต้องใช้มาตรการที่เข้มงวด และมีแผนการจัดการที่รัดกุม การเปิดช่องวัคซีนทางเลือก เช่นสปุตนิค , ไฟเซอร์, โมเดอร์นา ฯลฯ จะเป็นช่องทางที่สำคัญในเวลานี้ที่จะทำให้ประเทศชาติพ้นภัย เพราะอย่าลืมว่าประชาชนในระดับกลางและระดับบนรวมถึงพ่อค้าแม่ค้ามีกำลังซื้อ การที่จะปล่อยให้เขาไปเสี่ยงชีวิตและติดโควิดเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มค่าเลย เขายอมเสียเงินเพียงหลักพันเพื่อแลกกับการงานที่เขาสามารถทำได้เป็นหลักหมื่นหลักแสน ผมได้ทดลองแล้วโดยเปิดจองก็หมดเพียง 30 นาที สิ่งนี้รัฐบาลควรเข้าใจ หากเปิดช่องทางวัคซีนทางเลือกได้เร็วเหมือนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ที่ทำได้เพียงไม่กี่วัน เราจะมีเวลาไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจซึ่งเป็นเรื่องที่ยากและซับซ้อนกว่าปัญหาวัคซีนอีกมาก” ดร.ณพลเดช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon