นาทีโลกจับตา…เจ้าชายวิลเลียม เคียงข้าง เจ้าชายแฮร์รี เปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ชื่นมื่น

นาทีโลกจับตา…เจ้าชายวิลเลียม เคียงข้าง เจ้าชายแฮร์รี เปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ชื่นมื่น

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานนาทีที่สื่อทั่วโลกต่างเฝ้า “จับตามอง” เมื่อเจ้าชายวิลเลียม พระชันษา 39 และเจ้าชายแฮร์รี พระอนุชาพระชันษา 36 เสด็จร่วมพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ที่บริเวณสวนซันเคน การ์เดน ในพระราชวังเคนซิงตัน กรุงลอนดอน อังกฤษเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ตรงกับวันคล้ายวันประสูติครบรอบ 60 พรรษาของเจ้าหญิงไดอานา ซึ่งสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ปี 2540 ด้วยบรรยากาศที่ชื่นมื่น โดยทรงเสด็จมาด้วยกัน และพูดคุยกันระหว่างทาง

เจ้าชายวิลเลียม (ซ้าย) เสด็จพร้อมเจ้าชายแฮร์รี (เอเอฟพี)

เจ้าชายทั้งสองพระองค์ ทรงมีแถลงการณ์ร่วมกัน ตรัสถึงความเข้มแข็ง และตัวตนของพระมารดา คือคุณสมบัติที่ทำให้ เจ้าหญิงไดอานา ทรงเป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดการทำสิ่งดีๆไปทั่วโลก
“ทุกวัน เราทั้งสองต่างปรารถนาให้พระองค์ยังทรงอยู่กับเรา และความหวังของเราทั้งสองก็คือ พระรูปปั้นนี้จะได้รับการมองเห็นไปตลอดกาลในฐานะสัญลักษณ์แห่งชีวิตของพระองค์ และมรดกของพระองค์ ”

ทั้งนี้ภายในพิธีที่ลดขนาดของงานลง เนื่องจากสถานการณ์ควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แขกร่วมงานนอกจาก เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี ยังมีสมาชิกตระกูลสเปนเซอร์ ครอบครัวของเจ้าหญิงไดอานา อาทิ ชาร์ล สเปนเซอร์ พระอนุชาเจ้าหญิงไดอานา ร่วมในพิธี รวมทั้ง เอียน แรงค์-บรอดลีย์ ประติมากรผู้ออกแบบพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา และริบ มอร์ริสัน นักออกแบบสวน ที่รับหน้าที่ออกแบบ ตกแต่งสวนซันเคนใหม่เพื่อพิธีสำคัญนี้ โดยมีการปลูกต้นไม้มากกว่า 4,000 ต้น ใช้เวลาราว 1,000 ชั่วโมงจึงเสร็จสมบูรณ์ และหลังจากเสร็จพิธีในวันนี้ จะมีการเปิดให้สาธารณชนเข้ารับชมฟรีในวันที่ 2 กรกฎาคม

(รอบเตอร์)

บีบีซี อ้างพระราชวังเคนซิงตัน กล่าวว่าสวนซันเคน การ์เดนเป็น”สถานที่โปรดแห่งหนึ่งของเจ้าหญิงไดอานา” เมื่อครั้งยังมีพระชนม์ชีพอยู่ และประทับอยู่ที่พระราชวังเคนซิงตัน

(เอเอฟพี)

จากที่เคยเป็นพี่น้องที่ใกล้ชิด สนิทกัน แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี มีข่าวบาดหมาง ห่างเหินออกมาเป็นระยะ นับแต่เจ้าชายแฮร์รี เสกสมรสกับ เมแกน มาร์เคิล หรือดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาที่มีพระโอรส พระธิดา ด้วยกัน 2 พระองค์ โดยครั้งล่าสุด เมื่อเจ้าชายแฮร์รี พระชายา ให้สัมภาษณ์กับ โอปราห์ วินฟรีย์ เมื่อต้นเดือนมีนาคม โดยทรงเล่าถึงว่ามีการถามถึงเรื่องสีผิวของ อาร์ชี พระโอรสตั้งแต่ยังไม่ประสูติว่าจะมีผิวสีคล้ำขนาดไหน ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายแฮร์รี พระชายา กับ สมาชิกราชวงศ์อังกฤษยิ่งดูห่างเหินมากขึ้น

(เอเอฟพี)

ทั้งนี้เมื่อปี 2560 เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของการจากไปของเจ้าหญิงไดอานา ที่สิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2540 ขณะมีพระชนม์ 36 พรรษา เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสทั้งสองประกาศจะสร้างพระรูปปั้นพระมารดาขึ้นที่สวนในพระราชวังเคนซิงตัน ด้วยเหตุผลว่า “พระมารดาของเรามีส่วนอยู่ในชีวิตผู้คนมากมาย เราหวังว่ารูปปั้นนี้จะช่วยให้ผู้คนที่เข้ามาเที่ยวในพระราชวังเคนซิงตันได้ระลึกถึงชีวิตของพระองค์ และสิ่งที่พระองค์ได้ทำไว้”

(เอเอฟพี)

พระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานาในสวนซันเคน นับเป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกถึงเจ้าหญิงไดอานาแห่งที่สองในกรุงลอนดอน หลังจากมีการสร้างน้ำพุยาว 210 เมตร ที่สวนสาธารณะไฮด์ปาร์ก กรุงลอนดอนเมื่อปี 2547

ชาร์ล สเปนเซอร์ พระอนุชาเจ้าหญิงไดอานา เดินทางถึง ก่อนเริ่มพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ที่พระราชวังเคนซิงตัน กรุงลอนดอน อังกฤษ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม (รอยเตอร์)
(รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon