พณ.เร่งช่วยเกษตรกรไทยขายผลไม้ ทูตฮ่องกงจับคู่ธุรกิจ ขายได้แล้ว 35.8 ล้านบาท

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ถึงผลการทำหน้าที่เซลส์แมนประเทศร่วมกับเซลส์แมนจังหวัดในการหาตลาดให้กับสินค้าเกษตรของไทย ตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยการจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจออนไลน์ (Online Business Matching) ระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ไทยกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าฮ่องกง ในช่วงเดือนมิ.ย.2564 ที่ผ่านมา มีการซื้อขายทันที 8.8 ล้านบาท และคาดการณ์ยอดขายที่มีกำหนดส่งมอบภายใน 1 ปี อีกกว่า 27 ล้านบาท

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมือง?ฮ่องกง กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ สำนักงานได้ร่วมมือกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจำนวน 13 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี สมุทรสาคร นครปฐม ระยอง ตราด จันทบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช และชุมพร สร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ไทย เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงจักรพรรดิ์แดง มะพร้าว ส้มโอ และผลไม้แปรรูปอาทิ ลำใยอบแห้ง มะพร้าวอบกรอบ (Coconut Chip) และข้าวตัง (Rice Cracker) เป็นต้น ผ่านกิจกรรมเจรจาธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ จำนวน 39 รอบ กับผู้นำเข้าผลไม้รายสำคัญในฮ่องกง

“ผลการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างสำนักงานในการคัดเลือกผู้นำเข้าที่มีศักยภาพและมีความต้องการสินค้าไทย กับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในการประเมินความพร้อมของเกษตรกรและคุณภาพของผลไม้ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นระหว่างทั้งสองฝ่ายในระหว่างการเจรจาการค้า และมั่นใจว่าผลไม้ไทยจะเข้าสู่ตลาดฮ่องกงได้เพิ่มขึ้น เพราะผู้นำเข้า มีเครือข่ายในการกระจายผลไม้ครอบคลุมหลายช่องทางผ่านร้านค้าสะดวกซื้อสมัยใหม่ และตลาดสด ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าชาวฮ่องกงได้ทุกระดับ”นางชณันภัสร์กล่าว

สำหรับกิจกรรมเจรจาธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการเจรจาส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้ในเดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา และการลงนามใน MOU จำหน่ายมะม่วงน้ำดอกไม้สู่ฮ่องกงจากจังหวัดปทุมธานีและสระแก้ว ในเดือนพฤษภาคม 2564 รวมปริมาณ 2,200 ตัน มูลค่า 100 ล้าน ภายใน 1 ปี แสดงให้เห็นว่าชาวฮ่องกง มีความต้องการบริโภคผลไม้จากประเทศไทย โดยเป็นตลาดของผลไม้พรีเมียม

นางชณันภัสร์ กล่าวว่า สำนักงานฯ จะเดินหน้าจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจผ่านระบบออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายตลาดให้แก่ผู้ส่งออกไทย โดยสินค้าเป้าหมายต่อไปที่มีผู้นำเข้าแสดงความสนใจแล้ว ได้แก่ 1.เฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้าน โดยสินค้าจะถูกจัดแสดงในร้านจำหน่ายสินค้าไทยขนาดกว่า 11,000 ตารางฟุต พร้อมพื้นที่จำหน่ายสินค้าเฟอร์นิเจอร์ 2,000 ตารางฟุต ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ในฮ่องกง 2.อาหารแห่งอนาคต (Future Food) ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชาวฮ่องกงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เนื้อที่ทำจากพืช (Plant Based Meat) และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (Functional Drink) โดยผู้นำเข้าที่ให้ความสนใจสินค้าจากไทยเป็นบริษัทผู้กระจายสินค้ารายใหญ่ในฮ่องกง มีเครือข่ายและช่องทางการวางจำหน่ายครอบคลุมทุกระดับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon