รพ.มหาราชโคราช ปรับปรุงขยายห้องผู้ป่วย เพิ่มได้ 24 เตียง แต่เจอคลัสเตอร์คนงานวันเดียว 15 คน

จนท.โรงพยาบาลมหาราชฯ เร่งปรับปรุงอาคารขยายห้องผู้ป่วยเพิ่มจนหมดแรง ล่าสุดเพิ่มได้ 24 เตียง แต่เจอคลัสเตอร์แคมป์คนงานเข้ามาวันเดียว 15 ราย ส่อวิกฤตเตียงเต็มอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้เปิดเผยถึงข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เข้ามารับการรักษาภายในโรงพยาบาลมหาราชเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เดินทางกลับมาจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดพื้นที่เสี่ยงในภาคกลาง เพื่อมารับการรักษาตัวที่ จ.นครราชสีมา กันเป็นจำนวนมาก เพราะโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และหลายจังหวัดในภาคกลางเตียงเต็มหมดแล้วนั้น

(ชมคลิป)

ล่าสุด วันที่ 3 กรกฎาคม ในเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้นำภาพเจ้าหน้าที่พยาบาลช่วยกันปรับปรุงพื้นที่ภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 1 เพื่อขยายเตียงเพิ่มสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเจ้าหน้าที่พยาบาลหลายคนต้องเร่งทำงานทั้งคืนจนหมดแรงตามๆ กัน โดยระบุข้อความใต้ภาพว่า

“สัปดาห์ที่ผ่านยอดพุ่งจากหลักสิบเป็นหลักร้อยสำหรับคนไข้โควิดที่พักรักษาใน รพ.มหาราช และผู้ป่วยแต่ละรายมีอาการที่รุนแรงกว่าทุกๆ ครั้ง พี่น้องร่วมวิชาชีพ ไม่ว่าเป็นหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล คนงาน ช่าง จนท.อื่นๆ ทำงานกันอย่างหนักหน่วง มีการขยายหอผู้ป่วยทำ Cohort ward และ ICU หลายๆ จุดรองรับผู้ป่วยโควิด จำเป็นต้องใช้กำลังทรัพย์ในการปรับปรุงพื้นที่เพื่อความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ และจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ในการรักษาเพิ่ม ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา บริจาคช่วยกันเพื่อฟันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้นะคะ”
ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้รับการเปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.64) มีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามารับการรักษาเพิ่มขึ้นวันเดียว 21 ราย

 

ทำให้มีผู้ป่วยที่รักษาสะสมอยู่ที่จำนวน 136 ราย ขณะที่เตียงผู้ป่วยโควิดเหลืออยู่เพียง 9 เตียง ทางโรงพยาบาลจึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกส่วนช่วยกันปรับปรุงอาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 1 ทำเป็นหอผู้ป่วยโควิด เพื่อขยายเตียงเพิ่มขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันปรุงปรุงอาคารดังกล่าวตลอดทั้งคืน ไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะทราบดีว่าจะมีผู้ป่วยมาเพิ่มอีกจำนวนมาก กระทั่งรุ่งเช้าก็สามารถขยายเตียงผู้ป่วยเพิ่มได้อีก จำนวน 24 เตียง รวมของเดิม 9 เตียง ทำให้มีเตียงอยู่ทั้งหมด 33 เตียง

และเมื่อเช้าที่ผ่านมาก็ปรากฏว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเพิ่มอีก จำนวน 15 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นเคสผู้ป่วยจากแคมป์คนงานในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ทำให้ขณะนี้เหลือเตียงผู้ป่วยโควิดที่สามารถรับได้อีกเพียง 18 เตียงเท่านั้น ดังนั้น หลังจากนี้หากมีผู้ป่วยเข้ามาเพิ่มจนเต็มก็จะประสานให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลในเครือข่ายด้วยกันช่วยรับไว้ เช่น โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลัง ย้ำ ‘คนละครึ่งเฟส 3’ ใช้ผ่านดิลิเวอรี ไม่ได้ ต้องซื้อ-ขาย แบบพบหน้าเท่านั้น
บทความถัดไปนางแบบสาวท้าเดิมพัน ‘ออรัลเซ็กซ์’ ให้นักเตะ+แฟนบอลนาโปลีหากแชมป์