นาพระทำ อนุรักษ์ สืบสานตำนานดำนาแบบโบราณ

นาพระทำ อนุรักษ์ สืบสานตำนานดำนาแบบโบราณ

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม  ที่ไร่พุทธเกษตร สวนฮักนาแพง สำนักปฏิบัติธรรมป่าโมกข์ธรรมาราม บ้านหนองสังข์ ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้จัดกิจกรรม ถอนกล้า ดำนาบุญ สืบสานประเพณีการดำนาแบบโบราณ โดยมี พระสิริวุฒิเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายวัลลภ ประวัติวงศ์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย คณะสงฆ์อำเภออรัญประเทศ และอุบาสกอุบาสิกาบ้านหนองสังข์ ร่วมกิจกรรม ประมาณ 50 คน

พระครูบัณฑิต อินทเมธี เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมป่าโมกข์ธรรมาราม กล่าวว่า ในปี 2564 ที่ไร่พุทธเกษตร สวนฮักนาแพง สำนักปฏิบัติธรรมป่าโมกข์ธรรมาราม ได้จัดกิจกรรมถอนหล้า ดำนาบุญ โดยเริ่มจัดกิจกรรม ระหว่างวันที่ 1-4 กรกฎาคม 2564 เป็นเวลา 4 วัน ถอนกล้า 2 วัน วันที่ 1-2 กรกฎาคม วันที่ 3-4 กรกฎาคม ก็ดำนา ปีนี้ทางวิทยาลับชุมชนสระแก้ว ได้ร่วมกับนักศึกษา มาบูรณาการ ในการทำกิจกรรมถอนกล้าดำนาบุญ และมีปลัดจังหวัดสระแก้วมาเป็นประธานในวันที่ 3 กรกฎาคม 2564

 

นอกจากนี้ก็มีชาวบ้าน มีนักเรียน นักศึกษา สลับสับเปลี่ยนกันมาเพราะว่า ในช่วงแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคดรนา 2019 ก็ไม่สามารถมารวมตัวกันเยอะๆได้ ไม่เหมือนทุกที่ผ่านมาปีนี้เลยจัดเป็นกลุ่มเล็ก ๆ แต่ละกลุ่มสลับกันมา ทำไปเรื่อยๆ จึงเชิญชวนประชาสัมพันธ์ใครที่อยากจะร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรม ถอนกล้า ดำนาบุญ ซึ่ง เชื่อว่าในหลายจังหวัด ชาวบ้านเรื่องการถอนกล้าดำนาเป็นเรื่องยากมาก ต้องใช้คน ใช้กำลัง ใช้แรง ใช้เวลา ถ้าไม่มีสถานที่จัดกิจกรรมแบบนี้ เป็นสาธารณะเพื่อให้คนมาร่วมแน่นอนว่าชาวบ้าน แต่ละคนไม่ได้ทำแล้ว คงทำนาหว่านอย่างเดียว ดังนั้นถ้าใครอยากจะรู้กระบวนการ อยากมาร่วมกิจกรรม ถอนกล้าดำนาบุญก็มาได้ที่ไร่พุทธเกษตร สวนฮักนาแพง สำนักปฏิบัติธรรมป่าโมกข์ธรรมาราม ในวันที่1- 4 กรกฎาคม 2564

การจัดกิจกรรม จะเน้นแบบโบราณ ตั้งแต่ถอนกล้า สู่ขวัญกล้า ถอนกล้าเสร็จ เริ่มปักดำ ทำเหมือนโบราณทุกอย่าง เป็นการสืบสานอนุรักษ์ไว้ และที่นี่ก็จะมีโรงเรียนอยู่รอบๆ ทั้งประถมและมัธยม อุดมศึกษามาร่วมแต่ในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดเข้ามา บางสถานที่ก็ไม่มา บางสถานที่ก็มา แต่มาน้อย หมุนเวียนสลับกันไปเพื่อป้องกันโควิดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon