สั่งหยุดค้นหาเหยื่อใต้ซากคอนโดฟลอริดา เตรียมทำลายทิ้ง ยอดตาย 24 หายอีก 121 ราย

REUTERS/Marco Bello TPX IMAGES OF THE DAY

สั่งหยุดค้นหาเหยื่อใต้ซากคอนโดฟลอริดา เตรียมทำลายทิ้ง ยอดตาย 24 หายอีก 121 ราย

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พบร่างผู้เสียชีวิตเพียง 24 ราย เท่านั้น หลังจากการค้นหาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 วัน

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของคอนโดมิเนียมดังกล่าวทรุดถล่มลงมาทั้ง 12 ชั้น เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้โครงสร้างส่วนที่เหลืออยู่ของอาคารไม่มีเสถียรภาพเสี่ยงต่อการถล่มตามมา นางเดเนียลลา เลวีน คาวา นายกเทศมนตรีไมอามี เดด เคาน์ตี ระบุว่า แม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดเวลาทำลายอาคารที่ชัดเจน แต่เป็นที่รู้กันว่าจำเป็นต้องทำลายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยหวังว่าจะสามารถทำลายซากอาคารที่เหลือได้ทันก่อนพายุโซนร้อนเอลซา จะพัดขึ้นฝั่งฟลอริดา ซึ่งพยากรณ์ระบุว่าอาจเป็นในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้

ก่อนหน้าการประกาศดังกล่าว เจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นพบซากศพผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย ใต้ซากอาคาร ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็น 24 ราย ในขณะที่ยอดสูญหายลดลงเหลือ 121 ราย

ทางด้านนายรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ได้ออกประกาศภาวะฉุกเฉินในหลายเคาน์ตีตอนใต้ของฟลอริดา รวมทั้งไมอามีเดด ที่ตั้งของตัวอาคาร ซึ่งจะช่วยให้ทางรัฐสามารถระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เข้ามาช่วยเหลือได้ง่ายขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระบุว่าการทำลายจะเป็นการใช้ระเบิดทำลาย โดยมีบริษัทที่ให้บริการทำลายอาคาร เดินทางเข้าไปตรวจสอบตัวอาคารเพื่อวางแผนการระเบิดทำลายอาคารแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image