สลด! โรงพยาบาลอินโดนีเซียขาดแคลนออกซิเจน ทำผู้ป่วย 63 รายเสียชีวิต

Antara Foto/Hendra Nurdiyansyah via REUTERS

สลด! โรงพยาบาลอินโดนีเซียขาดแคลนออกซิเจน ทำผู้ป่วย 63 รายเสียชีวิต

รอยเตอร์ รายงานจากกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ว่า โรงพยาบาล ซาร์ดจิโต หนึ่งในโรงพยาบาลขนาดใหญ่บนเกาะชวา แถลงในวันเดียวกันนี้ว่า ผู้ป่วยของโรงพยาบาล 63 รายเสียชีวิตลง หลังจากทางโรงพยาบาลแทบไม่เหลือออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยในช่วงระหว่างวันที่ 3 กรกฎาคมเรื่อยมาจนถึงเช้าวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ อันเป็นเวลาที่โรงพยาบาลได้รับออกซิเจนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม โฆษกของโรงพยาบาลไม่สามารถยืนยันได้ว่า ผู้ป่วยที่เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 ทั้งหมดหรือไม่

โรงพยาบาลซาร์ดจิโต เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์สลดดังกล่าวนี้หลายวัน ทางโรงพยาบาลได้พยายามแสวงหาออกซิเจนมาเพิ่มเติม หลังจากพบว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หลั่งไหลเข้ามายังโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม ทำให้การใช้ออกซิเจนเพิ่มขึ้นอย่างมากจนออกซิเจนที่มีอยู่ของโรงพยาบาลไม่น่าจะเพียงพอ แต่ไม่สามารถหาซื้อออกซิเจนได้ จนเกิดภาวะขาดแคลนชั่วคราวขึ้นดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่า หลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นทางรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย ออกมาเรียกร้องให้กิจการในแวดวงอุตสาหกรรมผลิตออกซิเจนเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการ และเรียกร้องประชาชนทั่วไปว่า ไม่ควรกักตุนออกซิเจนทางการแพทย์เก็บไว้ที่บ้าน

อินโดนีเซียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลต้า โดยจำนวนผู้ป่วยใหม่เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมาสูงขึ้นถึง 27,913 ราย ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในจำนวนหลายครั้งภายในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองนายกฯ มั่นใจ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ติดโควิดเพิ่ม จว.รับมือได้
บทความถัดไปเพลิงไหม้ตรงข้ามกรมศุลฯ รถน้ำดับเพลิงถึงแล้ว