สภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อนุมัติจัดซื้อ ‘ซิโนฟาร์ม’ 20,000 โดส กว่า 18 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 นายกณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ที่ประชุมสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้มีมติเอกฉันท์เห็นชอบใช้จ่ายเงินทุนสำรองเงินสะสม เพื่อจ่ายตามโครงการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 “วัคซีนตัวเลือก ซิโนฟาร์ม” ประจำปีงบประมาณ 2564 จำนวน 2 หมื่นโดส งบประมาณจำนวน 18,060,000 บาท (สิบแปดล้านหกหมื่นบาท) จัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีคุณภาพและจำนวนเพียงพอแก่ประชาชนทุกกลุ่มในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งเทศบาลได้จองวัคซีนซิโนฟาร์มไป 2 หมื่นโดส แต่อยู่ระหว่าง รอรับการจัดสรร จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ต่อไป เพื่อเป็นการป้องกันและระงับโรคติดต่อโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

ขณะที่สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ระลอกเมษายน) ในจังหวัดนครศรีธรรมราชถึง วันที่ 4 กรกฎาคม 2564 ติดเชื้อรายใหม่ 21 ราย จาก อ.ท่าศาลา 8 ราย อ.ฉวาง 4 ราย อ.สิชล 2 ราย อ.เมือง 2 ราย อ.ทุ่งใหญ่ 1 ราย อ.ทุ่งสง 1 ราย อ.ลานสกา 1 ราย อ.ปากพนัง 1 ราย และ อ.เฉลิมพระเกียรติ 1 ราย ทำให้มียอดติดเชื้อสะสม 1,610 ราย

รักษาตัวในโรงพยาบาล 310 ราย รักษาหายแล้วสะสม 1,278 ราย เสียชีวิตสะสม 22 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายหลังทางจังหวัดประกาศเปิดเตียงสนาม 7 แห่ง เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 มีภูมิลำเนาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ประสงค์จะเดินทางกลับมารักษาตัวที่นครศรีธรรมราช ล่าสุด นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล เปิดเผยว่า ช่วงเช้ามืดวันนี้มีผู้ป่วยกลับมาพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสิชลแล้ว จำนวน 10 คน มีภูมิลำเนา อ.สิชล อ.ท่าศาลา อ.เมือง ซึ่งทุกคนเข้าที่พักหอผู้ป่วยโควิด-19 และทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักรังสี เทคนิคการแพทย์ พนักงานลำเลียงผู้ป่วย รปภ. ร่วมรับและประเมินอาการ เอกซเรย์ ตรวจเลือด ให้การรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วทุกคน

อย่างไรช่วงเช้าได้ส่งผู้ป่วยที่รักษาหายดีแล้วกลับบ้านได้อีกจำนวน 15 คน ทุกคนแข็งแรงดี แม้จะมีผู้ป่วยบางรายปอดบวม ในจำนวนนี้มีเด็กเล็กอายุเพียง 4 เดือน ร่วมอยู่ด้วย 1 คน เป็นคลัสเตอร์จากโรงงานทองคำเปลว ส่งกลับบ้านที่อำเภอพรหมคีรี โดยรถโรงพยาบาลพรหมคีรีมารับไปส่งถึงบ้าน บริการทั้งไปรับมารักษาและส่งกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพลิงไหม้ตรงข้ามกรมศุลฯ รถน้ำดับเพลิงถึงแล้ว
บทความถัดไปลือสนั่น ช่องดังจ่อยกเลิกสัญญา ‘พิธีกรดัง’ อ้าง รู้ผลเพื่อนติดโควิด แต่ไม่ยกเลิกอัดรายการ