เมียคาใจสามีวัย 74 ปี ชาวพัทลุง เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 10 วัน ยืนยันก่อนหน้าร่างกายยังแข็งแรง

เมียคาใจ ลุงวัย 74 ปี ชาวพัทลุง เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 10 วัน ยืนยันก่อนหน้าร่างกายยังแข็งแรงช่วยงานก่อสร้างปลูกพืชผักได้ปกติ ข้องใจรัฐไม่รับผิดชอบ

วันที่ 4 กรกฎาคม 2564 นางสมศรี ขำแก้ว อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 / 2 หมู่ 8 ตำบลพนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พร้อมบุตรสาวและญาติ ๆ ร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อหลังคาใจสาเหตุการเสียชีวิตของนายจำเริญ ขำแก้ว อายุ 74 ปี สามี หลังจากที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เข็มแรกได้เพียง 10วัน

นางสมศรี เล่าว่า นายจำเริญ ได้ลงทะเบียนหมอพร้อม เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ตามนโยบายรัฐบาล โดยไปฉีดวัคซีน เเอสตร้าเซเนก้า ที่โรงพยาบาลพัทลุง เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาหลังฉีด1 วัน นายจำเริญ ฯ มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ต่อมามีอาการไข้สูงติดต่อกัน 3 วัน หมอบอกให้กินยาพาราเพื่อลดไข้ พร้อมมีอาการไม่มีเรี่ยวแรง ทั้งที่ก่อนหน้าตลอดระยะเวลา 6 ปี ตั้งแต่ปี 2558 ที่นายจำเริญไปทำบอลลูน หัวใจมา ก็มีร่างกายปกติ ไม่เคยป่วย ไม่เคยไป รพ.และยังสามารถช่วยทำงานก่อสร้างหลานชาย และยังขุดดินยกร่องปลูกพืชผัก ได้ตามปกติ

จนกระทั่งมาฉีดวัคซีน สภาพร่างกายของลุงจำเริญก็เปลี่ยนไป โดยจะมีอาการอ่อนเพลียไม่มีแรง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ลุงจำเริญ บ่นกับญาติ ว่ารู้สึกผิดที่ไปฉีดวัคซีน ร่างกายตนเองไม่ดีเลย จนกระทั่งในช่วงค่ำวันที่ 20 มิถุนายน นายจำเริญ บอกนางสมศรี ภรรยา ว่า รู้สึกปวดบริเวณหน้าอกนางสมศรี จึงบอกให้นายจำเริญไปนอนพักผ่อน โดยแยกกันนอนคนละที่ จนกระทั่งตอนเช้านางสมศรี สังเกต นายจำเริญ ไม่ตื่น จึงให้หลานสาววัย 10 ขวบไปเรียกแต่พบว่าเสียชีวิต แล้ว

หลังเสียชีวิตญาติทำเรื่องขอเยียวยาไปยัง สปสช. แต่กลับได้รับคำตอบว่า ผู้ป่วยอายุ และมีโรคประจำตัว ทั้งเมื่อมีอาการไม่ไปหาหมอ ที่สำคัญไม่มีใบรับรองการแพทย์ว่ามีอาการแพ้ และไม่ได้ลงในหมอพร้อมว่ามีอาการอะไรบ้างหลังฉีด

นางสมศรี บอกอีกว่า ยังทำใจยอมรับไม่ได้กับการเสียชีวิตของผู้เป็นสามี สามีเป็นเสาหลักของครอบครัว ช่วยหลานทำงานก่อสร้าง ปลูกพืชผักกินในครอบครัวเหลือแบ่งขาย นำรายได้มาใช้จ่ายส่วนตัวจากที่ลูก ๆ ส่งให้ในแต่ละเดือน ก่อนหน้าไปฉีดวัคซีน สามีมีสภาพร่างกายแข็งแรงปกติ ไม่มีอาการป่วย ใดๆ และตลอดระยะเวลา 6 ปีไม่มีอาการป่วยและไม่เคยเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย เชื่อมั่นว่า สามีเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน และสิ่งที่เริ่มกังวลตอนนี้เพราะตนฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วด้วย หลังจากที่สามีฉีด 6 วัน ล่าสุดรู้สึกปวดเมื่อยและตาพร่ามัว และยืนยันว่าจะไม่ไปฉีดเข็มที่สองแล้ว เพราะกลัวผลข้างเคียง

ด้าน นางปริชาติ เพ็งสมมุติ อายุ 47 ปี บุตรสาวนายจำเริญ ผู้เสียชีวิตกล่าวพร้อมด้วยน้ำตาว่า ตนและญาติคาใจถึงสาเหตุการเสียชีวิตของพ่อ และในความรู้สึกของตน เชื่อว่า น่าจะมาจากการฉีดวัคซีนเพราะก่อนหน้านี้พ่อมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงดีอยู่ แต่ไม่เข้าใจว่าทำไม รัฐบาลไม่รับผิดชอบอย่างที่มีนโยบาย รัฐเอาแต่รณรงค์ให้คนฉีดวัคซีน แต่เมื่อเกิดผลข้างเคียง กลับปฏิเสธ และส่วนใหญ่บอกว่าเสียชีวิตเพราะโรคประจำตัว ที่สำคัญหลังจากพ่อของตนเสียชีวิต คนในหมู่บ้านก็ไม่มีใครกล้าไปฉีดวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทหาร-กองกำลังป้องกันตนเองเมียนมา ปะทะเดือด ที่ เดปายิน ในภูมิภาคสะกาย ดับ 25 ศพ
บทความถัดไปรพ.ราชวิถี พบบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด กลุ่มศัลยศาสตร์ทั่วไปงดผ่าตัด และรับผู้ป่วยใน 5-16 ก.ค.