พบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ รร.เอกชนสอนศาสนาอิสลามในกระบี่หลังเปิดเรียนเพิ่ม อีก 4 ราย

พบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในกระบี่หลังเปิดเรียนเพิ่ม อีก 4 ราย ด้านผู้บริหารโรงเรียน คาดการณ์นอาจติดเชื้อมากกว่า 100 คน ขอความร่วมมือผู้ปกครอง ห้ามรับเด็กกลับบ้านโดยเด็ดขาดจนกว่าจะครบกำหนดกักตัว 21 วัน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 4 ก.ค.64 เจ้าหน้าที่กลุ่มงานควบคุมโรค สสจ.กระบี่ ร่วมกับหน่วยควบคุมโรคติดต่อ (CDCU) อ.คลองท่อม อ.เมืองกระบี่ และอ.เหนือคลอง ลงพื้นที่สอบสวนโรค และตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง จำนวน 490 ราย เป็นเด็กนักเรียน และบุคลากรในโรงเรียน ภายในโรงเรียน เอกภาพศาสนวิชญ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม หรือปอเนาะทรายขาว ต.ทรายขาว อ .คลองท่อม จ.กระบี่ หลังพบนักเรียนติดเชื้อแล่ว จำนวน 11 ราย โดยในวันนี้ ได้มีการเก็บตัวอย่างสารพันธุกรรมเยื่อบุโพรงจมูก (Swab) นักเรียน กลุ่มเสี่ยง เพิ่มอีกจำนวนกว่า 500 คน หลังพบเด็กนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 15 คน เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางคณะกรรการโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ จึงได้ออกประกาศฉบับที่ 26 / 2564 ลงวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 ปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราวในพื้นที่อำเภอคลองท่อม งดการเดินทางเข้าและออกโรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ หมู่ที่ 2 บ้านทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นเวลา 21 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3 – 23 กรกฎาคม 2564 ให้ดำเนินการคัดกรองตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 สำหรับบุคคลที่พักอาศัยในสถานศึกษาดังกล่าว จำนวน 1,000 คน ระหว่างวันที่ 3 – 9 กรกฎาคม 2564

นายสวิล อนุพัฒน์ นักวิชาการ สาธารณสุขชำนาญการ หัวหน้าหน่วยควบคุมป้องกันโรคติดต่อ ( CDCU)อ.คลองท่อม เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ได้มีการ Swab กลุ่มเสี่ยงไปแล้ว จำนวน 490 ราย โดยได้ส่งตัวอย่างไปตรวจหา เชื้อแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระกว่างการรอผลตรวจ พร้อมทั้งให้กลุ่มเสี่ยง ทั้ง 490 ราย กักตัว ภายในโรงเรียน เป็นเวลา 21 วัน ตามมาตรการของ ศบค.จ.กระบี่

ด้านนายก้าแหมน ลูกเหล็ม ผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการโรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ กล่าวว่า การพบเชื้อโควิดครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังจากที่ทางโรงเรียนได้เปิดภาคเรียน เป็นเวลา 28 วัน ได้มีเด็กนักเรียนคนหนึ่งเกิดอาการป่วย ซึ่งตามปกติ ทางโรงเรียนก็นำเด็กไปรักษาที่โรงพยาบาลปรากฏว่าเป็นไข้หวัดและรักษาหายปกติ ต่อมามีเด็กเกิดอาการป่วยอีก 10 คนเพิ่ม ตนได้เห็นว่ามากผิดปกติแล้ว จึงให้ครูในโรงเรียนพาเด็กไปตรวจ ผลปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงได้มีการสั่งปิดโรงเรียนทันที และห้ามเด็กออกจากโรงเรียน และห้ามผู้ปกครองมารับกลับบ้านโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ที่ผ่านมาทางโรงเรียนก็มีมาตรการก่อนเปิดเทอม คือให้บุคลากรกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนเด็กนักเรียนก่อนเข้ามาจะต้องกักตัว 14 วัน ก็จะต้องผ่านการคัดกรอง หรือมีหนังสือรับรอง การฉีดวัคซีนป้องกัน แต่ก็ได้มาเพียงบางส่วน ยอมรับว่าขาดความร่วมมือในส่วนนี้ แต่ก็ไม่ได้โทษใครให้อภัยกัน แต่มั่นใจว่าไม่ได้ติดเชื้อมาจากบุคลากรในโรงเรียนแน่นอน เพราะมีการกักตัวแล้ว 14 วัน

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าจะมีเด็กนักเรียนในโรงเรียนติดเชื้อไม่ต่ำว่า 100 คน ซี่งตนก็ต้องยอมรับ ไม่ปิดบังอะไร ตอนนี้ คิดอย่าวเดียวว่าจะหาทางป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อเพิ่ม และขอความร่วมมือผู้ปกครองห้ามรับกลับบ้านโดยเด็ดขาด ซึ่งทางโรงเรียนก็ต้องจัดเวรยาม เพื่อป้องกัน เพราะจะมีการลักลอบพาเด็กกลับไปบ้าน ขอให้ผู้ปกครองสบายใจได้ ว่าทางโรงเรียนจะดูแลอย่างดี มีสถานที่กักตัวพร้อมและมีอาหารเพียงพอ และมีหน่วยงานราชการมาช่วยดูแลเต็มที่

สำหรับสถนการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ใน จ.กระบี่ ตั้งแต่เดือนเมษายน 64 จนถึงปัจจุบัน พบผู้ติดเชื้อสะสม 447 ราย รักษาตัวที่ รพ.107 ราย รักษาหายแล้ว 335 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปัญหาคลาสสิก! นทท.โพสต์ โดนคิดเงินค่ารถแพงเกิน ที่ภูเก็ต
บทความถัดไปอย่าตามใจปาก!  5 ราศีที่ช่วงนี้จะอ้วนมากกว่าปกติ