ธนบุรี เฮลท์แคร์ ร่วมภาครัฐ ผุดโรงพยาบาลสนาม-ฮอสปิเทล กว่า 2 พันเตียง ช่วยผู้ป่วยโควิด

ดร.สุวดี พันธุ์พานิช ผู้บริหารโครงการ Hospitel บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงพบคลัสเตอร์การระบาดใหม่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ในหลายพื้นที่เกิดปัญหาขาดแคลนเตียงและห้อง ICU ซึ่งอาจนำมาสู่การเกิดวิกฤตด้านสาธารณสุขในอนาคต บริษัท จึงเห็นความสำคัญที่จะต้องเร่งเพิ่มเตียงภายในโรงพยาบาลสนาม และ Hospitel เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงร่วมมือและให้การสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐ ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร (กทม.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กองทัพบก จัดตั้งโรงพยาบาลสนามกองทัพบก มณฑลทหารบกที่ 11 เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ รองรับผู้ติดเชื้อ COVID-19 สำหรับอาการปานกลาง (สีเหลือง) 120 เตียง อาการรุนแรง (สีแดง) เป็นเตียง ICU ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 58 เตียง รวม 178 เตียง

ดร.สุวดีกล่าวว่า นอกจากนี้ มีแผนจะเพิ่มเตียงในโรงพยาบาลของภาครัฐเป็นลำดับต่อไป อีก 2 แห่งซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง รวมถึงร่วมให้การสนับสนุน กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิด Hospitel อีก 4 แห่ง รวมที่ดำเนินการทั้งหมดกว่า 2,000 เตียง โดยช่วยดูแลผู้ป่วยที่ยังหาเตียงไม่ได้ หรือได้รับการปฏิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลอื่นจากการส่งต่อของหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข และ กทม.

“บริษัทคาดหวังว่าการร่วมมือดังกล่าวจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนเตียง ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาได้มากขึ้นและเร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้การแพร่กระจายเชื้อลดน้อยลง รวมถึงการที่คนไข้ได้รับยาเร็วขึ้นจะลดโอกาสการเสียชีวิต ทั้งยังเป็นการช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงการบริการอย่างเท่าเทียม โดย THG ให้การสนับสนุนการลงทุนในส่วนของงบประมาณในการปรับปรุงพื้นที่ และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งได้ระดมจากเครือข่ายเพื่อมาช่วยกันดูแลผู้ป่วย ด้วยมาตรฐานการรักษาที่เรามีประสบการณ์มากว่า 40 ปี” ดร.สุวดีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon