ครม.อัดฉีด 2 พันล.ช่วยร้านอาหาร เชื่อมั่นอุตฯมิ.ย.ดิ่งสุดในรอบปี สมุยเล็งดึงคนกระเป๋าหนักเที่ยว

ครม.อัดฉีด 2 พันล.ช่วยร้านอาหาร เชื่อมั่นอุตฯมิ.ย.ดิ่งสุดในรอบปี สมุยเล็งดึงคนกระเป๋าหนักเที่ยว

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ว่า ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการสินเชื่ออิ่มใจ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารหรือเครื่องดื่มให้มีสภาพคล่องเพียงพอดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดยมาตรการสินเชื่ออิ่มใจจะมีวงเงิน 2,000 ล้านบาท โดยธนาคารออมสินจะสนับสนุนสินเชื่อให้แก่ร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นร้านจำหน่ายแบบถาวร เช่น ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารที่เปิดในห้องแถว หรืออาคารพาณิชย์ ภัตตาคาร เป็นต้น วงเงินกู้ต่อรายสูงสุด 100,000 บาท ดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี ระยะเวลากู้ไม่เกิน 5 ปี ปลอดชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6 งวดแรก โดยรับคำขอสินเชื่อถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

นายอาคมกล่าวว่า สำหรับร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นร้านแบบเคลื่อนที่ได้ เช่น หาบเร่ แผงลอย รถเข็น สามารถเข้าร่วมมาตรการสินเชื่อผ่อนปรนของรัฐบาลที่มีอยู่แล้ว ได้แก่ มาตรการสินเชื่อสู้ภัย โควิด-19 โดยธนาคารออมสินสนับสนุนสินเชื่อวงเงิน 10,000 บาทต่อราย ขอรับคำขอสินเชื่อถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.ได้สำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนมิถุนายน 2564 พบว่าอยู่ที่ระดับ 80.7 ปรับตัวลดลงจากระดับ 82.3 ในเดือนพฤษภาคม 2564 โดยค่าดัชนีปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และต่ำที่สุดในรอบ 12 เดือน หรือ 1 ปี นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 โดยปัจจัยลบสำคัญมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรม

ขณะที่ นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ททท.ยืนยันว่าเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี มีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้โครงการสมุย พลัส โมเดล อย่างแน่นอน โดยเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ได้หารือร่วมกับภาคเอกชนในพื้นที่ ซึ่งได้รายงานการเตรียมพร้อมไว้เกือบทุกด้านแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon