ฮุนเซน สั่งซื้อโลงศพ 3,000 โลงจากไทย เผื่อไว้รองรับเหยื่อ โควิด-19

facebook page of Khmernas Media via RFA

ฮุนเซน สั่งซื้อโลงศพ 3,000 โลงจากไทย เผื่อไว้รองรับเหยื่อ โควิด-19

วิทยุเอเชียเสรี (อาร์เอฟเอ) รายงานเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ว่า นายกรัฐมนตรี สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ของกัมพูชา ให้ความเห็นชอบในการจัดซื้อโลงศพ 3,000 โลง จากประเทศไทย ในขณะที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกัมพูชาพุ่งสูงมากขึ้นเรื่อยๆ มีการติดเชื้อเพิ่มโดยเฉลี่ยแล้วเกือบ 1,000 รายต่อวัน โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมรวมแล้วกว่า 55,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 748 ราย โดยเกือบ 500 รายเป็นการเสียชีวิตจากการระบาดระลอกใหม่ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

อาร์เอฟเอ ระบุว่า การจัดซื้อดังกล่าวได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ โดยนาย งอร์ เมนจรูญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย และปรากฏเป็นข่าวทั่วไปในสื่อท้องถิ่นของกัมพูชา

รายงานข่าวของอาร์เอฟเอเปิดเผยว่า ข่าวการจัดซื้อโลงศพจากไทยดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากประชาชนทั่วไป โดยส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วยกับการจัดซื้อโลงจากต่างประเทศ เพราะเป็นการสูญเงินโดยใช่เหตุแต่ควรหาวิธีการจัดจ้างภายในประเทศ เพื่อช่วยให้ประชาชนมีงานทำมีรายได้จะดีกว่า

ประชาชนอีกส่วนหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า ควรให้ความใส่ใจกับความเป็นอยู่ ของคนเป็น ซึ่งตกอยู่ในสภาพอดอยาก ขาดแคลนทั้งเงินและอาหาร แทนที่จะไปเป็นกังวลล่วงหน้าว่าไม่มีโลงจะใส่ศพ
(ขอบคุณภาพจาก Facebook page of Khmernas Media via RFA)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจงเหตุ ‘สุชาติ ตระกูลเกษมสุข’ ไม่เข้าร่วมคณะไต่สวนคดี ‘บอส​ อยู่วิทยา’ ป้องกันประเด็นขัดแย้งการทำหน้าที่
บทความถัดไป“ปิยบุตร”แนะผู้ได้รับผลกระทบ รัฐบริหารจัดการโควิด ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย