เอฟดีเอ-ซีดีซี สหรัฐ เบรก “ไฟเซอร์” ขอใช้วัคซีนเข็ม3 ยันยังไม่ใช่ตอนนี้ 

(Pfizer via AP)

เอฟดีเอ-ซีดีซี สหรัฐ เบรก “ไฟเซอร์” ขอใช้วัคซีนเข็ม3 ยันยังไม่ใช่ตอนนี้

เอพีและเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค แถลงว่า กำลังเตรียมการเพื่อยื่นขอความเห็นชอบจากหน่วยงานกำกับดูแลทั้งในสหรัฐอเมริกาและในยุโรป สำหรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 หลังจากการฉีดวัคซีน 2 เข็มแรกมาแล้ว 6-12 เดือน พร้อมกันนั้นก็เปิดเผยด้วยว่า กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ตัวใหม่เพื่อรับมือกับเชื้อเดลต้า ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ในเวลานี้ โดยจะยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนเข็ม 3 ของบริษัทเป็นกรณีฉุกเฉินต่อองค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐอเมริกาในราวเดือนสิงหาคมนี้ ต่อด้วย องค์การการแพทย์แห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) และหน่วยงานที่รับผิดชอบของประเทศต่างๆ เป็นลำดับถัดไป

ทั้งนี้นายแพทย์ มิเกล โดลสเตน ประธานแผนกวิจัยและพัฒนาด้านการแพทย์ของบริษัทไฟเซอร์ระบุว่า ผลการทดลองเบื้องต้นของบริษัทซึ่งยังคงดำเนินอยู่ในเวลานี้ แสดงให้เห็นว่า ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 เพิ่มสูงขึ้นพรวดพราดสู่ระดับที่สูงกว่าระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการฉีดเข็มที่ 2 ระหว่าง 5-10 เท่าตัว

นายแพทย์โดลสเตน อ้างอิงผลจากการตรวจสอบพบในอิสราเอลที่มีผู้ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ไปก่อนหน้านี้ติดเชื้อเดลต้าซ้ำ โดยระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อซ้ำดังกล่าวส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนมาตั้งแต่เดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาซึ่งทำให้ภูมิคุ้มกันลดระดับลงเหลือ 64 เปอร์เซ็นต์ดังกล่าว

ทางด้านเอฟดีเอและสำนักงานเพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ออกแถลงการณ์ร่วมหลังจากการแถลงดังกล่าว โดยระบุว่า ทางการกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยว่า วัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 มีความจำเป็นหรือไม่ หรือ เมื่อใดจึงจำเป็นต้องใช้วัคซีนกระตุ้นดังกล่าว

“คนอเมริกันซึ่งได้รับวัคซีนครบทั้งสองเข็มเรียบร้อยแล้ว ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นในเวลานี้” ถ้อยแถลงดังกล่าวระบุ โดยเสริมด้วยว่า ทางเอฟดีเอและซีดีซี มีการเตรียมการพร้อมอยู่แล้วหากจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น หรือเมื่อมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า วัคซีนกระตุ้นดังกล่าวมีความจำเป็น

ทั้งนี้นอกเหนือจากเตรียมการยื่นขออนุญาตใช้วัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 แล้ว ทางไฟเซอร์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนาวัคซีนสำหรับป้องกันเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลต้าขึ้นมาเป็นการเฉพาะ โดยวัคซีนชุดแรกกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการผลิตที่โรงงานของบริษัทไบออนเทค ที่เมืองไมนซ์ ในประเทศเยอรมนี โดยคาดว่า วัคซีนป้องกันเชื้อเดลต้าน่าจะผ่านเข้าสู่กระบวนการทดลองในคนได้ในราวเดือนสิงหาคมนี้เช่นเดียวกัน หากได้รับอนุมัติให้ดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เฉลิมชัย-ธรรมนัส-ประภัตร’ พร้อมใจสละเงิน 3 เดือน ช่วย ปชช.ฝ่าวิกฤติโควิด
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ แนะ ‘ประยุทธ์’ สละตำแหน่งแทนเงินเดือน ชี้ ปชช.ต้องการความหวัง-ผู้นำมีวิสัยทัศน์