บุรีรัมย์ ระดมเปิดศูนย์กักกันคนทำงาน ตจว. ต้องการเดินทางกลับบ้าน พร้อมมาตรการเข้ม

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายพื้นที่ในจังหวัดบุรีรัมย์ เร่งระดมเปิดศูนย์กักกันไว้สำหรับคนในพื้นที่ที่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด แล้วต้องการเดินทางกลับบ้าน พร้อมมาตรการเข้ม เผยมีคนต้องการกลับบ้านเกิดเป็นจำนวนมาก

วันที่ 10 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และเทศบาลตำบล (ทต.) ร่วมถึงเทศบาลเมืองอีก 3 แห่ง จากทั้งหมด 209 แห่ง ของจังหวัดบุรีรัมย์ แต่ละแห่งได้ระดมเร่งสร้างศูนย์กักกันรองรับแรงงานหรือประชาชนในแต่ละพื้นที่ที่เดินทางไปทำงานต่างจังหวัด โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และมีความประสงค์จะกลับบ้านเกิด ซึ่งจะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน โดยมีสาธารณสุขจังหวัดมาเป็นพี่เลี้ยงในการออกแบบ และรูปแบบการจัดสถานที่ ให้มีความมั่นคง ปลอดภัย และต้องให้ประชาชนที่อาศัยอยู่รอบข้างมั่นใจว่าจะไม่นำเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มาแพร่ในหมู่บ้านของตัวเอง เช่นเดียวกับเทศบาลตำบลหลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้ทำการสร้างและเปิดศูนย์พร้อมรับชาวบ้านในพื้นที่ที่ต้องการจะกลับบ้านแล้ว

นายพนม คิดชนะ นายกเทศบาลตำบลหลักเขต กล่าวว่า เทศบาลได้ใช้ศาลากลางหมู่บ้านเดิม มาซ่อมแซมและดัดแปลงให้มีความมั่นคง แล้วมาแบ่งเป็นล็อก ภายในอาคาร ได้ 15 เตียง แต่ละล็อกจะมีเตียงนอน ที่นอน มุ้ง และของใช้จำเป็นไว้แต่ละเตียง โดยเทศบาลจะเลี้ยงอาหาร 3 เวลา ตลอดการกักตัว 14 วัน

ตอนนี้มีคนในตำบลติดต่อจะกลับมากักตัวแล้วจำนวนหนึ่ง คาดว่าน่าจะเกินกว่าเตียงที่มีอยู่ โดยเทศบาลได้เตรียมขยายพื้นที่ไว้แล้ว หลังจากได้รับคำสั่งจากนายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ว่าพี่น้องที่เดินทางกลับมาจะต้องมีที่กักตัว จะต้องดูแลให้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon