นายกฯแคนาดา ยืนยัน ยังไม่เปิดรับ นักท่องเที่ยวที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด (คนขวา ชุดสูทสีเทา ) (เครดิตภาพจากเอเอฟพี)

นายกฯแคนาดา ยืนยัน ยังไม่เปิดรับ นักท่องเที่ยวที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19

เอเอฟพี รายงานว่า ถึงแม้ประเทศแคนาดาจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางของประชาชนภายในประเทศ แต่ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา กล่าวกับสื่อเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กรกฎาคมว่า ยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่นักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าแคนาดา

“ผมสามารถบอกคุณได้ตอนนี้ว่า ยังอีกนานกว่ามันจะเกิดขี้นได้ เรายังจำเป็นต้องทำต่อไปเพื่อให้มั่นใจว่าความปลอดภัยของชาวแคนาดาที่ผู้คนมากมายได้เสียสละทุ่มเททำกันมาตลอดหลายเดือน จะไม่สูญเปล่า” นายกรัฐมนตรีทรูโด กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีทรูโด ได้ส่งสัญญาณว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการต่างๆภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ ที่จะสามารถอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้วเดินทางเข้าแคนาดาได้ แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ

ข่าวระบุว่า ผลกระทบต่อการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากทำให้มีการผ่อนปรนมาตรการด้านการท่องเที่ยว และเปิดพรมแดนที่ติดกับสหรัฐอเมริกา หลังจากปิดสำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็นมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563

นายกรัฐมนตรีทรูโดกล่าวว่า คณะทำงานของตนไม่ต้องการทำอะไรที่เสี่ยงต่อความคืบหน้าในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ต้องพยายามต่อสู้กันมายาวนานกระทั่งสามารถเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันลดลงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่มีการอัตราการฉีดวีคซันโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น

ในสัปดาห์นี้ แคนาดาได้ยกเลิกมาตรการกักตัว สำหรับประชาชน และผู้อยู่อาศัยถาวรที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบทั้ง 2 โดสแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon