อ๋อย ย้อนข้ออ้างรัฐ ไหนว่าเมืองพุทธ สั่งเลิกตรวจแรงงานข้ามชาติ เพราะยิ่งตรวจยิ่งเจอ

อ๋อย ย้อนข้ออ้างรัฐ ไหนว่าเมืองพุทธ สั่งเลิกตรวจแรงงานข้ามชาติ เพราะยิ่งตรวจยิ่งเจอ

จากกรณีที่ปีกแรงงาน พรรคก้าวไกล ออกมาเผยกรณีที่กรมจัดการงาน กระทรวงแรงงาน เรื่อง แจ้งยกเลิกโครงการให้ความช่วยเหลือคนต่างด้าวด้านสาธารณสุข ในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 เนื่องจากโรงพยาบาลล้น ไม่สามารถรักษาผู้ป่วยรายใหม่ได้

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ (14 ก.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจส่วนตัว ใจความว่า

เพิ่งเขียนบทความเสนอให้ใช้ Rapid test ตรวจแคมป์ก่อสร้างที่ถูกปิดทั้งหมดและตรวจแรงงานข้ามชาติที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยรัฐออกค่าใช้จ่ายให้ก็มาเห็นข่าวการสั่งเลิกตรวจแรงงานข้ามชาติในกรุงเทพฯและปริมณฑล สลดใจครับ เรากำลังอยู่กับระบบที่ไม่เข้าใจอะไรเลย บ้าไปแล้วเหมือนที่ “หมาแก่” ว่าเลย

เหตุผลที่เขาสั่งให้เลิกตรวจแรงงานข้ามชาติเพราะยิ่งตรวจยิ่งเจอ ยิ่งล้นระบบ งบหมด เอาไปซื้อข้าวแจกดีกว่า บ้าไปแล้วจริงๆ แล้วปล่อยให้ผู้ติดเชื้ออยู่กันไปตามยถากรรม ต่อไปไม่ยิ่งล้นระบบกว่าหรือ

ประเทศอื่นเขาฉีดวัคซีนให้มนุษย์ทุกคนไม่ว่าเชื้อชาติอะไร มีหนังสือเดินทางหรือไม่ เข้าเมืองถูกกฎหมายหรือไม่ ก็มีแต่ประเทศไทยที่อวดนักอวดหนาว่าเป็นเมืองพุทธ ผู้คนโอบอ้อมอารี นี่แหละที่ไม่ฉีดวัคซีนให้ชาวต่างประเทศและแรงงานข้ามชาติ ที่คิดจะทำอยู่บ้างก็ยกเลิกอีก

ชาวต่างประเทศในไทยส่วนใหญที่ได้ฉีดวัคซีนเพราะรัฐบาลเขาส่งวัคซีนมาให้ฉีด หรือไม่ก็บริจาคให้รัฐบาลไทยแล้วเลยได้ส่วนแบ่ง ทำไมประเทศไทยต้องให้เป็นอย่างนั้น ทำไมไม่แสดงความเอาใจใส่เขาตั้งแต่ต้น ส่วนแรงงานข้ามชาตินั้นยิ่งลำบาก

โควิดไม่เลือกเชื้อชาติ ไม่เลือกว่ามีพาสปอร์ตหรือไม่ เข้าเมืองถูกกฎหมายหรือไม่ เมื่อติดเชื้อแล้วก็ไม่จำกัดว่าจะแพร่เชื้ออยู่แต่ในเชื้อชาติเดียวกัน รัฐบาลไทยยังไม่เข้าใจเรื่องง่ายๆ แค่นี้ การแก้ปัญหาทั้งระบบก็ไม่มีทางทำได้

รัฐบาลสั่งปิดแคมป์ก่อสร้างที่มีคนประมาณ 7 แสนคน ครึ่งหนึ่งเป็นแรงงานข้ามชาติ ทำให้คนงานส่วนใหญ่กระจายไปทั่วประเทศโดยไม่มีการตรวจ และก็จะไม่ตรวจอีกแล้ว ! ล็อกดาวน์ไปก็เท่านั้นแหละครับ มีแต่เจ็บ ไม่มีจบ

ที่เขียนเรื่อง Rapid test กับการตรวจเชิงรุกไว้ พรุ่งนี้โพสต์ครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ เตรียมไลฟ์สด เปิด ‘สมุย พลัส โมเดล’ โรงแรมจัดแสง สี เสียง พร้อม
บทความถัดไปหัวเว่ย ลุยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ HUAWEI FreeBuds 4 , HUAWEI WATCH 3 Series , HUAWEI nova 8i