ชาวบ้านผวาขยะติดเชื้อจากแมสก์ใช้แล้ว หลังเทศบาลประจวบฯ ขอทิ้งขยะชั่วคราวในป่าสงวนแห่งชาติ

ชาวบ้านผวาขยะติดเชื้อจากแมสก์ใช้แล้ว หลังเทศบาลประจวบฯ ขอทิ้งขยะชั่วคราวในป่าสงวนแห่งชาติ

กรณีเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์มีปัญหาการนำขยะวันละ 45 ตัน จ้างบริษัทเอกชนเดือนละ 1.5 ล้านบาท ไปบำบัดที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ต่อมามีการร้องเรียนถึงสำนักงาน ป.ป.ช. ทำให้เทศบาลนำขยะไปกองทิ้งในพื้นที่ชุ่มน้ำป่าสงวนแห่งชาติคลองบางนางรม อ้างว่าขอเช่าที่ดินจากเอกชนรายหนึ่ง ห่างจากศาลากลางจังหวัด 500 เมตร ใกล้แปลงปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ คลองบางนางรม โดยไม่แจ้งชาวบ้านในชุมชนให้ทราบล่วงหน้า ต่อมาชาวบ้านได้ยื่นหนังสือคัดค้านไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อขอให้ยกเลิกการใช้พื้นที่ดังกล่าว

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม นายแดง แก้วชิงดวง ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านอ่าวประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากนำชาวบ้านชุมชนคลองบางนางรม กลุ่มผู้เลี้ยงหอยนางรม ผู้เลี้ยงกุ้ง เดินทางไปจุดทิ้งขยะชั่วคราว เนื่องจากกรงจะได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และปัญหาจากขยะติดเชื้อจากแมสก์ใช้แล้ว ในสถานการณ์โควิด-19 หลังจากเทศบาลนำขยะไปกองทิ้งตั้งแต่วันที่7 กรกฎาคม 2564 โดยใช้พื้นที่กว่า 1 ไร่ ขุดหลุมลึก 1.5 เมตร จากนั้นนายกเทศมนตรีเมืองประจวบฯ พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ยืนยันกับชาวบ้านว่าจะขอทิ้งขยะจนถึงวันที่ 7 สิงหาคม 2564 หลังจากนั้นจะนำขยะในจุดดังกล่าวออกไปบำบัดนอกพื้นที่ โดยขอมติที่ประชุมสภาเพื่อทำกิจการนอกเขตมีแผนนำขยะไปทิ้งที่ จ.ชุมพร จ.สมุทรสาคร และ จ.นครปฐม พร้อมยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้แจ้งชาวบ้านให้ทราบล่วงหน้า เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ไม่มีผลกระทบไปถึงคลองบางนางรม เนื่องจากเป็นการพักขยะชั่วคราว จนกว่าเทศบาลฯจะหาที่ทิ้งแห่งใหม่ ขณะที่ชาวบ้านแจ้งว่าหากวันที่ 7 สิงหาคม เทศบาลยังไม่ยุติการทิ้งขยะ ชาวบ้านจะมีมาตรการตามกฎหมาย

นายกมล แก้วเทศ นายกเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การทิ้งขยะนอกเขตจังหวัด ต้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ช่วยประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นำขยะผ่านเส้นทางเพชรบุรี เพื่อไปยัง จ.สมุทรสาคร และ จ.นครปฐม เพื่อแก้ปัญหาไม่มีสถานที่ทิ้งขยะ สำหรับสถานที่บำบัดขยะปัจจุบันยังไม่มีการทำสัญญากับเอกชน และกรณีที่อาจจะมีปัญหากับกฎหมายผังเมืองนั้น ขอเรียนว่าเทศบาลขอใช้พื้นที่พักขยะเท่านั้น คาดว่าไม่มีปัญหากับการใช้งบประมาณมากกว่า 2 แสนบาทเพื่อปรับสภาพพื้นที่และป้องกันผลกระทบ เชื่อว่าจะสามารถเบิกจ่ายในระบบของราชการได้ ขณะที่การจัดเก็บขยะในปัจจุบันมีไม่เกิน 20-25 ตันต่อวัน ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยว่าช่วงที่เทศบาลจ้างเอกชนเดือนละ 1.5 ล้านบาท นำไปทิ้งที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี มีมากถึง 45 ตัน ช่วงนั้นอาจจะไม่มีผลกระทบจากสถานการณ์โควิด

จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบขั้นตอนการทำบ่อขยะในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติมีพิรุธหลายประการ และไม่เป็นไปตามเงื่อนไขตามกฎหมายหรือประกาศกฎกระทรวง ส่วนกรณีที่นายกเทศมนตรีอ้างว่าใช้พื้นที่เอกชนขอพักขยะชั่วคราวในพื้นที่ชุ่มน้ำ ไม่มีค่าใช้จ่ายหรือค่าเช่านั้นเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินในป่าสงวนแห่งชาติ นอกจากนั้นจากการตรวจสอบพบว่าที่ผ่านมาเทศบาลมุ่งเน้นในการใช้งบประมาณจัดซื้อรถบรรทุกขยะ มากกว่าการแก้ไขปัญหาขยะอย่างยั่งยืน เนื่องจากเทศบาลได้ขอคืนงบประมาณ 180 ล้านบาทในการทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพบำบัดขยะ เขต 1 ให้หน่วยงานส่วนกลางแล้ว หลังจากเทศบาลได้ซื้อที่ดินหลายแปลงในหลายตำบลเพื่อทำโครงการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นพ.นิธิ โพสต์ภาพ วัคซีนซิโนฟาร์มล็อตใหม่ กำลังถูกส่งมาจากจีนเพิ่ม
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ นำรมต.ประชาธิปัตย์ ปล่อยคาราวาน ถุงน้ำใจส่งผู้รอเตียง ให้คนกทม.-ปริมณฑล