นครบาลแจงยิบหลังม็อบสลายติดตามตรวจค้นจับผู้ร่วมชุมนุม 4 คดีผู้ต้องหา 16 คนยึดลูกแก้ว-หนังสติ๊ก-หัวน็อตเพียบ

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)ประชาสัมพันธ์รายงานการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับและกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 4 คดี ผู้ต้องหารวม 16 คน โดยคดีแรก วันที่ 18 ก.ค. เวลาประมาณ 20.30 น. ฝ่ายสืบสวน กก.สส.2 บก.สส.บช.น. พร้อมตำรวจ กก.คฝ.2 บก.อคฝ. กก.สายตรวจ บก.สปพ. บช.น. เเละฝ่ายสืบสวน กก.สส.ภ.จว.นนทบุรี ร่วมกันจับกุมนายธนเดช หรือม่อน ศรีสงคราม อายุ 36 ปี ตามหมายจับ ศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 336/2564 ลงวันที่ 18 ก.ค.64 ข้อหา “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏเเก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อเเสดงความเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายเเผ่นดิน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายสาหัส, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ยว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ, ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย” ของกลางที่ตรวจยึดพร้อมร่วมกันตรวจยึดทรัพย์สินจากนายธนเดช ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

ก่อนจับกุมชุดจับกุมสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว จะมาร่วมการชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค.ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย จึงติดตามตัวผู้ต้องหาพบว่าผู้ต้องหาเดินทางมาพร้อมกับกลุ่มเพื่อน โดยใช้รถยนต์กระบะฟอร์ด สีเทาดำ ทะเบียน 1 ฒว 3479 กรุงเทพมหานคร มาจากอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ร่วมเดินขบวนกับผู้ชุมนุมมายังเเยกนางเลิ้ง ชุดจับกุมออกติดตามเรื่อยมา จนภายหลังมาถึงถนนพหลโยธิน ใกล้ สน.บางเขน ผู้ต้องหาหยุดรถชุดจับกุมจึงเข้าจับกุมผู้ต้องหา ควบคุมตัวมายัง สน.บางเขน เพื่อทำบันทึกจับกุม นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และควบคุมตัวไปยัง ตชด.ภาค 1 ซึ่งเป็นที่ทำการสอบสวน ทำการสอบสวนต่อไป

คดีที่ 2 เมื่อวันที่ 18 ก.ค. เวลาประมาณ 20.30 น. ฝ่ายสืบสวน กก.สส.2 บก.สส.บช.น. พร้อมตำรวจ กก.คฝ.2 บก.อคฝ.บช.น. จับกุมผู้ต้องหา 11 ราย เป็นเยาวชนอายุ 15-17 ปี รวม 4 ราย นายภูริวัฒน์ ศรีเสนาะ อายุ 18 ปี นายกฤษกร วิจารณ์ อายุ 18 ปี  นายณัฐชนน วณิชกิจ อายุ 19 ปี นายภูมิระพี พัฒบุรมย์ อายุ 20 ปี  นายอดิเทพ สวัสดิ์รักษา อายุ 19 ปี นายณัฐดนัย วณิชกิจ อายุ 19 ปี และ นายชัยยุทธ ธัมวรากร อายุ 27 ปี โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนออกตามความใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ของกลางที่ทำการตรวจยึดทรัพย์สินดังต่อไปนี้ จากนายชัยยุทธ รถยนต์กระบะฟอร์ด สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน 1ฒว-3479 กรุงเทพมหานคร พร้อมกุญแจรถ และตรวจยึดทรัพย์สินภายในรถคันดังกล่าวดังนี้  หนังสติ๊ก จำนวน 1 อัน ตรวจพบที่คอนโซนด้านหน้าซ้ายของรถ ลูกแก้ว 20 ลูก ตรวจพบที่คอนโซนหน้าเกียร์ หนังสติ๊ก 5 อัน ตรวจพบที่บริเวณที่นั่งของผู้โดยสารด้านหลังภายในรถ โดยมีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของคือ นายณัฐดนัย นายอภิสิทธิ์ นายอดิเทพ พร้อมเยาวชน

หนังสติ๊ก 8 อัน ตรวจพบที่บริเวณด้านหลังท้ายกระบะ ด้านนอก โดยมีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของดังนี้ คือ นายภูมิระพี และเยาวชน   มีดยาวประมาณ  1 ฟุต 1 เล่ม พร้อมซองใส่มีดจำนวน 1 อัน ตรวจพบที่ด้านหลังกระบะรถ มีดพับ 1 เล่ม ตรวจพบอยู่ในกระเป๋าเป้สีดำด้านหลังกระบะ หมวกกันน๊อคจำนวน 4 ใบ (สีขาว 2 ใบ สีดำ 2 ใบ) ตรวจพบที่บริเวณด้านหลังท้ายกระบะ ด้านนอก โดยมีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของคือ นายณัฐชนน เป็นเจ้าของหมวกกันน็อคสีดำ นายณัฐดนัย เป็นเจ้าของหมวกกันน็อคสีขาว   นายภูมิระพี เป็นเจ้าของหมวกกันน๊อคสีดำ หน้ากากกันแก๊ส 4 อัน ตรวจพบที่บริเวณด้านหลังท้ายกระบะ ด้านนอก โดยมีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของดังนี้ คือ นายณัฐดนัย นายอดิเทพ  และเยาวชน1 ราย แว่นตานิรภัย 4 อัน ตรวจพบที่บริเวณด้านหลังท้ายกระบะ ด้านนอก โดยมีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของคือนายภูมิระพี และเยาวชน  ตรวจยึด ลูกแก้ว 10 ลูก จากนายณัฐดนัย ตรวจยึด ลูกแก้ว 5 ลูก จากเยาวชน   ตรวจยึด ลูกแก้ว 13 ลูก จากเยาวชน ตรวจยึด ลูกแก้ว 13 ลูก จากเยาวชน    และตรวจยึดลูกแก้ว 1 ลูก จากนายอดิเทพ

ก่อนตรวจค้นจับกุมชุดจับกุมสืบสวนติดตามจับกุม นายธนเดช หรือม่อน ศรีสงคราม ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 336/2564 ลงวันที่ 18 ก.ค. 64 ต่อมาทราบว่าผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว จะมาร่วมการชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค.64 ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย จึงติดตามตัวผู้ต้องหาพบว่านายธนเดช เดินทางมาพร้อมกับผู้ต้องหาทั้ง 11 คน โดยใช้รถยนต์กระบะฟอร์ด สีเทาดำ ทะเบียน 1 ฒว 3479 กรุงเทพมหานคร มาจากอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย และร่วมเดินขบวนกับผู้ชุมนุมมายังเเยกนางเลิ้ง ชุดจับกุมออกติดตามเรื่อยมา จนมาถึงถนนพหลโยธิน ใกล้ สน.บางเขน รถยนต์คันดังกล่าวของผู้ต้องหาหยุดรถชุดจับกุมจึงไดเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหา ควบคุมตัวมายัง สน.บางเขน เพื่อทำบันทึกจับกุม โดยผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ตำรวจชุดจับกุมพบพฤติการณ์การกระทำความผิดซึ่งหน้า กรณีเข้าร่วมชุมนุมโดยผิดกฎหมายจึงทำการจับกุม เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่เนื่องจากได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ว่ามากลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน เดินทางเข้าไปยังที่ สน.สำราญราษฎร์ เกรงว่าจะมีการปิดล้อม และกดดัน ให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา และอาจมีการก่อเหตุร้ายขึ้น จึงขอให้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปส่ง ที่ บก.ตชด.ภาค 1 ซึ่งขอไว้เป็นที่ทำการของพนักงานสอบสวน

บช.น.ประชาสัมพันธ์อีกว่าคดีที่ 3 เมื่อวันที่ 18 ก.ค.64 เวลาประมาณ 20.00 น. ตำรวจ บก.สปพ.ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือนายนิเวศ หรือเล็ก วงศ์วิเศษกิจ อายุ 47 ปี และ น.ส.กชมน หรือแฮปปี้ ณ เรืองไทย อายุ 21 ปี โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนออกตามความใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” และเพิ่มเติมผู้ต้องหาที่ 1 ในข้อหา “พาอาวุธ(มีด)ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร” อีกข้อหาหนึ่ง ของกลางที่ทำการตรวจยึด อาวุธมีด ขนาดยาว 1 ฟุต 2 เล่ม ตรวจยึดได้ภายในที่นั่งเบาะหลังของรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา หัวน๊อต สีเงินเงา 22 อัน ตรวจยึดได้ในกระบะของรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา หัวน๊อต สีดำ 4 อัน ตรวจยึดได้ในกระบะของรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผค-1043 เพชรบูรณ์ โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ตรวจยึดที่ตัวนายนิเวศ และ โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ตรวจยึดที่ตัวน.ส.กชมน 
ก่อนจับกุมรับแจ้งจากสายลับในการชุมนุมวันนี้ว่า ผู้ต้องหาทั้งสองเดินทางออกจากที่พักเพื่อมาร่วมทำการชุมนุมกับ นายธนเดช หรือม่อน ศรีสงคราม จึงได้ทำการติดตามตัวจนกระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. พบนายนิเวศ และ น.ส.กชมน ลงจากแท๊กซี่ บริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ซึ่งใกล้กับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจุดที่มีการชุมนุม และมีการรวมกลุ่มกับนายธนเดช ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 336/2564 ลงวันที่ 18 ก.ค.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมที่เฝ้าติดตามอย่างกระชั้นชิดตลอดเวลา จนเวลาประมาณ 18.50 น. ผู้ต้องหาทั้งสองคนเดินมาที่รถยนต์ของนายธนเดช ที่จอดทิ้งไว้ใกล้บริเวณวัดบวรนิเวศ และขับออกไป เจ้าหน้าที่ได้ทำการติดตามจนกระทั่งมาจับกุมได้ที่บริเวณหน้าวัดอัมพวัน ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จว.นนทบุรี และตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าวของที่ผู้ต้องหาทั้งสองขับขี่มา ผลการตรวจค้นพบของกลางรายการดังกล่าวข้างต้น จึงตรวจยึดไว้ จากนั้นชุดจับกุมจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมตรวจยึดของกลาง เพื่อนำส่ง บก.ตชด.ภาค 1 ซึ่งได้ขอไว้เป็นที่ทำการของพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

และคดีที่ 4เมื่อวันที่ 18 ก.ค.64 เวลาประมาณ 20.00 น. ตำรวจ ร้อย คฝ.บก.น.2 ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายทนงศักดิ์ จูมนา อายุ 28 ปี นายสุพล เวียงคำ อายุ อายุ 51 ปี  โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนออกตามความใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ”  ได้ที่บริเวณแยกยมราช เนื่องจากเป็นผู้จุดพลุดอกไม้ไฟ และประทัดยักษ์ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย   ทั้งนี้รวมจำนวน 4 คดี ผู้ต้องหา 16 คน (เป็นเด็กหรือเยาวชน 4 คน เป็นผู้ใหญ่ 12 คน) (ชาย 13 คน หญิง 3 คน)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon