‘ศักดิ์สยาม’ ยันไม่เลื่อนเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง แค่ปรับรูปแบบพิธีเปิดเป็นออนไลน์

แฟ้มข่าว

‘ศักดิ์สยาม’ ยันไม่เลื่อนเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง แค่ปรับรูปแบบพิธีเปิดเป็นออนไลน์

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ กระทรวงคมนาคมยังคงจัดพิธีเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานตามกำหนดเดิม แต่จะปรับรูปแบบการจัดงานโดยใช้การเปิดงานแบบออนไลน์แทน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งมาตรการที่รัฐบาลกำหนดให้ประชาชนลด และจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง

นายศักดิ์สยามกล่าวต่อว่า กระทรวงคมนาคมยังคงเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการฟรีประมาณ 3 เดือน หรือระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2564 ก่อนจะเปิดให้บริการแบบเก็บค่าโดยสารในเดือนพฤศจิกายน 2564 โดยในการให้บริการนั้นจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนประกาศของกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เรื่อง มาตรการพึงปฏิบัติการจัดการระบบขนส่งทางราง ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ฉบับที่ 11 ด้วย เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวก และความปลอดภัย

นายศักดิ์สยามกล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมในทุกด้านแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของขบวนรถไฟฟ้าที่จะให้บริการ ซึ่งที่ผ่านมาการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ได้ทดสอบเดินรถทั้ง 2 เส้นทางอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการฝึกซ้อมเพื่อรับมือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ โดยทุกการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และพร้อมแล้วที่จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการ ซึ่งนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชานเมืองที่จะเดินทางเข้ามายังใจกลางเมืองกรุงเทพฯแล้ว ยังอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเดินทางมาเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถานีกลางบางซื่อด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่ากระทรวงคมนาคมจะเลื่อนเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดงจากกำหนดการเดิมในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ ออกไปก่อน และจะกำหนดวันที่เหมาะสมต่อไป เพื่อให้สอดรับกับมาตรการของรัฐบาลที่ต้องลดและจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง โดยให้ประชาชนในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือสีแดงเข้ม 13 จังหวัด ลดการออกนอกเคหสถาน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดฯ นั้น ปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมากรู้สึกเสียดาย และมีเสียงเรียกร้องว่าอยากให้เปิดให้บริการตามกำหนดการเดิม ทางกระทรวงคมนาคมจึงคงกำหนดการไว้เช่นเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon