รองผบช.น.-ผกก.ระดมแจงทิ้งศพป่วยโควิดบนถนน เฟี้ยว!เตรียมเปลี่ยนให้ตำรวจใส่ชุดพีพีอีลงพื้นที่

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม  พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยกรณีมีผู้เสียชีวิต ริมถนน ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร รวม 3 ศพ หนึ่งในนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 เสียชีวิตที่บริเวณ ตรอกบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โดยกว่าจะดำเนินการเก็บร่างผู้ตาย ก็ใช้เวลานานหลายชั่วโมง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ ว่าขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตดังกล่าว จากรายงานทราบว่า กรณีผู้เสียชีวิตที่ตรอกบ้านพานถม ทางตำรวจรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีผู้ป่วยล้มหมดสติทางสายตรวจ สน.ชนะสงคราม เดินทางถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งชาวบ้านตั้งข้อสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด19 ทางตำรวจจึงได้ขอร่มมาบังแดดให้ผู้ป่วย พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือให้ออกซิเจน กว่า 2 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตได้ กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด ก่อนจะประสานไปยังมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษเข้ามาเก็บศพผู้เสียชีวิต

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยอีกว่า จากกรณีดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าปฏิบัติงานตามขั้นตอน โดยการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยงข้องเข้าช่วยเหลือ ซึ่งทาง บช.น.จะมีชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อตรวจสอบพื้นที่ พร้อมจะเป็นผู้ประสานงานหน่วยงานอื่นๆ ในการเข้าช่วยเหลือประชาชน นอกจากนี้ยังได้รับรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 3 ราย ประกอบด้วย ผู้เสียชีวิตที่บริเวณหน้าศึกษาภัณฑ์ 1 ราย ผู้เสียชีวิตภายในวัดสุทัศน์ 1 ราย โดยพบว่าเป็นผู้ป่วยโควิด และ ผู้เสียชีวิตบริเวณหน้าศูนย์การค้าโลตัส พระรามสี่

ด้าน พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เปิดเผยว่า ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีผู้ป่วยล้มลงบริเวณตรอกดังกล่าว จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ และให้การประสานรถกู้ชีพ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และจิตอาสา ร่วมให้การช่วยเหลือโดยมีการให้ออกซิเจน โดยจากการตรวจของแพทย์ รพ.ศิริราช พบว่า ยังมีชีพจร แต่มีภาวะปอดอักเสบ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ กระทั่งเวลา 17.00 น. ผู้ป่วยได้เสียชีวิตในที่สุด

พ.ต.อ.สนอง เปิดเผยอีกว่า จากนั้นประสานชุดปฏิบัติการพิเศษมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้เข้าเก็บศพ ซึ่งทางมูลนิธิฯ มีชุดปฏิบัติการในการเก็บศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโควิด19 โดยเฉพาะ โดยในวันดังกล่าวเก็บศพอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ก่อนจะมาที่ เขตคันนายาว กระทั่งมาถึงที่บริเวณวัดบวร ในเวลา 19.00 น.

พ.ต.อ.สนอง ระบุว่า นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตที่บริเวณหน้าศึกษาภัณฑ์ ทางเจ้าหน้าที่เก็บศพไปยังนิติเวช รพ.วชิระ โดยผลตรวจเบื้องต้นไม่พบว่ามีการติดเชื้อโควิด19 อย่างไรก็ตามต้องรอผลการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ เปิดเผยกรณีผู้เสียชีวิตหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส พระรามสี่ ว่าจากการตรวจสอบขณะนี้ทราบว่าผู้ตายเป็นบุคคลเร่ร่อน ไม่มีญาติ ไม่มีเอกสารติดตัว และไม่ใช่คนในพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านระบุไม่เคยพบผู้ตายมาก่อน อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจเชื้อจากการสว็อปในเบื้องต้นไม่พบว่าผู้ตายติดเชื้อโควิด19 แต่อย่างใด ทั้งนี้ต้องรอผลการตรวจอย่างละเอียดในภายหลัง

พ.ต.อ.ดวงโชติ เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้ได้กำชับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด19 ในปัจจุบันมีความสุ่มเสี่ยงเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ได้ให้พนักงานสอบสวนใส่ชุดพีพีอี ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ที่มีการพบผู้เสียชีวิต และ ให้ชุดปฏิบัติการสายตรวจต้องใส่ชุดพีพีอี หากเข้าระงับเหตุ กรณีคนวิกลจริตคุ้มคลั่ง เพื่อความปลอดภัยในการดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พม.ตั้ง “ศปก.โควิด-19” ส่วนกลาง- จังหวัดทั่วปท. เร่งช่วยเหลือประชาชนเดือดร้อนตลอด 24 ชม.
บทความถัดไปจัดการฐานข้อมูลที่เป็นเสมือนขุมทรัพย์ขององค์กร ด้วยโซลูชั่นด้านฐานข้อมูลของนูทานิคซ์