ปรับ “มิลลิ” 2,000 บาท ทวิตฯวิจารณ์นายกฯประยุทธ์

เมื่อเวลา 09.35 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สน.นางเลิ้ง น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือมิลลิ นักร้องและแรปเปอร์พร้อมทนายความ เข้ารับทราบข้อหากล่าวหา หลังจากที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และทนายความของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล แรปเปอร์หญิงชื่อดัง แต่งเพลงเสียดสีนายกรัฐมนตรี ในข้อหา”ดูหมิ่นโดยการโฆษณา”

อ่านมิลลิ แรปเปอร์หญิงรับทราบข้อกล่าวหา พร้อมทนาย มีไผ่ ดาวดินพร้อมกลุ่มทะลุฟ้าร่วมให้กำลังใจ

ภายหลัง น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือมิลลิ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ทางตำรวจได้แจ้งข้อหาดูหมิ่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 จากกรณีการ Call out ผ่านโปรแกรมทวิตเตอร์ที่เปิดเป็น บัญชีสาธารณะ วิจารณ์นายกรัฐมนตรี

ต่อมามิลลิให้การรับสารภาพ ส่วนนายอภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหาแจ้งว่าไม่ติดใจเอาความ เจ้าหน้าที่จึงเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท ส่วนคดีอาญาเป็นอันเลิกกัน

ต่อมาเวลา 11.40 น. เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนของตำรวจเสร็จสิ้น มิลลิ ได้ขึ้นรถส่วนตัวเดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน

ด้านนายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ที่ปรึกษากฎหมายพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า มิลลิรับสารภาพว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความจริง ทางตำรวจจึงเปรียบเทียบปรับ ยืนยันว่า การโพสต์ครั้งนี้ไม่ได้เจาะจงตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ซึ่งการโพสต์แสดงความคิดเห็น สามารถทำได้ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่กรณีของมิลลินั้น ผู้กล่าวหา มองว่า มีการโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว มีคำหยาบคายในการแสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาลในสถานการณ์โควิด-19 อยู่ในโพสต์ดังกล่าว จึงเข้าข่ายดูหมิ่นโดยการโฆษณา และการมารายงานตัวตามหมายเรียกไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี ยื่นหนังสื่อถึง บช.น. ให้ตรวจสอบการ call out ของดารา-นักร้อง เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมาแต่อย่างใด และหลังจากนี้ มิลลิจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่อไป

พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 เดินทางมาที่ สน.นางเลิ้ง เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย โดยเปิดเผยว่า จากเหตุการณ์วันนี้มีกลุ่มมวลชนบางส่วนมาร่วมให้กำลังใจในพื้นที่ และมีการเปิดเครื่องขยายเสียง แขวนป้ายผ้า หรือติดสติกเกอร์ ก็จะพิจารณาว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด และ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่อย่างไร ซึ่งตำรวจจะพิจารณาอีกครั้ง

พล.ต.ต.ปราศรัย กล่าวอีกว่า สำหรับการวิพากย์วิจารณ์สามารถแต่ให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่ามีบุคคลใดเข้าข่ายความผิดเดียวกันนี้อีกหรือไม่ และจะออกหมายเรียกมาในภายหลัง ส่วนหลังจากนี้ ถ้า น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือมิลลิ จะแสดงความคิดเห็นอีก ก็สามารถทำได้ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่ขอให้สุจริตและไม่กระทบต่อผู้อื่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไบรท์’ โพสต์คลิปสะเทือนใจ บอก ‘ไม่ควรมีใครต้องมาตายอย่างทรมานแบบนี้’
บทความถัดไปเปิดคู่มือสุดเข้มคุมโควิด โอลิมปิกโตเกียว