ด่วน! โควิดคร่า ‘ผู้นำกะเหรี่ยงดีเคบีเอ’ รองผบ.โคม่า

ด่วน! โควิดคร่า ‘ผู้นำกะเหรี่ยงดีเคบีเอ’ รองผบ.โคม่า

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ที่ค่ายวาเล่ย์ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตำบลวาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก แจ้งว่า พันเอกมูเซ ผู้บัญชาการทหารกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (DKBA) ได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลเหม่งก่ะหล่าโด่ง ของกองทัพเมียนมาที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 หลังจากเกิดอาการป่วยอย่างรุนแรง ด้วยการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง และถูกนำส่งไปรักษา ณ โรงพยาบาลทหารดังกล่าว ซึ่งมีอาการแย่ลงตลอด ขณะที่กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล ส่วนญาติๆ และลูกได้เฝ้าตลอด

เจ้าหน้าที่กะเหรี่ยงดีเคบีเอ เปิดเผยว่า นอกจากพันเอกมูเซ ติดเชื้อไวรัสโควิดแล้ว ยังมีพันโทส่ะติล รองผู้บัญชาการกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ยังติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน และอาการเริ่มทรุดลง เจ้าหน้าที่ต้องสายท่อออกซิเจนให้ และยังมีทหารอีกหลายคนที่ติด

ข่าวแจ้งว่า ผู้นำกะเหรี่ยง และแกนนำสำคัญ รวมทั้งญาติพี่น้องทหารชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงทุกกลุ่มตามแนวชายแดน จ.ตาก เช่น กะเหรี่ยงดีเคบีเอ กะเหรี่ยงเคเอ็นยู และกะเหรี่ยงบีจีเอฟ ติดเชื้อโควิด-19 หลายคน บางกลุ่มพยายามติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ไทยเพื่อขอข้ามฝั่งมารักษาในประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นานา’ โพสต์เห็นป้ายวัคซีนฟรีที่ตปท. แล้วน้ำตาไหล ลั่นเราไม่ได้ร้องขอในสิ่งที่มากเกินไป
บทความถัดไป‘พิธา’ ติดแฮชแท็ก Saveมิลลิ ลั่น ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียม ข่มขู่-ปิดปาก-เบี่ยงประเด็น ใช้ไม่ได้กับคนยุคนี้