รวบแก๊งมังกรจีน ไฮบริด สแกม หลอกลงทุนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล มูลค่าเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล...สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล...อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พล...พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. ...สถิตย์พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. ...ชย พานะกิจ ผกก. (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. แถลงทลายเครือข่ายชาวจีนหลอกลงทุนสกุลเงินดิจิทัล จับกุมนายฮู สัญชาติจีน อายุ 39 ปี, นายกวินทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี และ น..วารินทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ได้พร้อมของกลางเงินสดจำนวน 640,000 บาท สมุดบัญชีธนาคาร พร้อมบัตรกดเงินสดจำนวนหลายบัญชี และอายัดทรัพย์สินรถยนต์จำนวน 2 คัน รวมมูลค่า 8,000,000 บาท โดยจับกุมได้ในพื้นที่เมืองพัทยา .บางละมุง .ชลบุรี

พล...สมพงษ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. ได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหายชาวไทยเบื้องต้น จำนวน 15 ราย ว่ามีคนร้ายชาวต่างชาติเข้ามาตีสนิทผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Instagram, Tinder, Hello talk หรือแอพพลิเคชั่นสอนภาษาต่างประเทศ โดยจะแอบอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับตลาดสกุลเงินดิจิทัล และชักชวนให้ลงทุนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล อาทิ BTC USDT BNB ผ่านทางแอพพลิเคชั่น BLACK STONE, ZON XIN, Grayscale, PKEX, BLACK ROCK อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนที่สูง ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลไปตามคำแนะนำของคนร้ายช่วงแรกจะได้ผลตอบแทนสูงตามคำชักชวนของคนร้าย ต่อมาภายหลังไม่ได้ผลตอบแทนแม้แต่บาทเดียว เมื่อทำการถอนเงินออกจากระบบแต่ไม่สามารถถอนเงินได้ ทั้งนี้ คนร้ายยังชักจูงหลอกให้โอนเงินเพิ่มซึ่งเมื่อโอนเข้าไปแล้ว แต่ก็ไม่สามารถนำเงินออกจากระบบได้ ผู้เสียหายเชื่อว่าตนถูกหลอกลวง จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนตามท้องที่เกิดเหตุต่างๆ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุมได้ทำการสืบสวนทราบว่า กลุ่มคนร้ายมีทั้งชาวจีนและชาวไทยพักอาศัยอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา .บางละมุง .ชลบุรี ซึ่งกลุ่มคนร้ายมีการแบ่งหน้าที่กันทำ โดยกลุ่มชาวจีนจะสั่งหรือจ้างให้คนไทยไปตระเวนซื้อสมุดบัญชีธนาคารจำนวนมาก เมื่อมีเงินจากผู้เสียหายโอนเข้ามาแล้ว จะใช้ให้คนไทยไปตระเวนกดเงินออกจากบัญชี เพื่อนำเงินสดมาให้ตน  และจากนั้นจะนำเข้าไปซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลต่างๆ เพื่อให้ยากต่อการสืบสวนติดตาม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. ได้ทำการสืบสวน จนกระทั่งจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ จำนวน 3 ราย ได้ในพื้นที่เมืองพัทยา .บางละมุง .ชลบุรี และอยู่ระหว่างติดตามผู้ร่วมกระทำผิดอีก 2 ราย เบื้องต้นแจ้งข้อหาทั้ง 3 ราย ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.สุชาติ มอบที่ปรึกษา ลุยพระราม 2 ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนผู้ประกันตน ม.33
บทความถัดไปพ.ท.หนุน ศันสนาคม ผอ.กองสลากฯคนใหม่