ฟิลิปปินส์ผวา “เดลต้า” ห้ามคนจากไทย-มาเลเซียเข้าประเทศ สั่งคุมเข้ม “มะนิลา” กับอีก 4 จังหวัด

(AP Photo/Binsar Bakkara)

ฟิลิปปินส์ผวา “เดลต้า” ห้ามคนจากไทย-มาเลเซียเข้าประเทศ สั่งคุมเข้ม “มะนิลา” กับอีก 4 จังหวัด

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ นาย แฮร์รี โรเก้ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงว่า ทางการฟิลิปปินส์ได้ประกาศห้ามคนที่เดินทางมาจากประเทศไทยและมาเลเซียเข้าประเทศเป็นการเพิ่มเติมจากเดิม 8 ประเทศก่อนหน้านี้ ซึ่งมีประเทศอย่างอินโดนีเซียและอินเดียรวมอยู่ด้วย ทั้งนี้เพื่้อเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการสำหรับยับยั้งไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของ เชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ที่แพร่ระบาดได้เร็วมากเป็นพิเศษภายในประเทศฟิลิปปินส์

โดยคำสั่งห้ามดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคมนี้เรื่อยไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ก็ประกาศเพิ่มมาตรการเข้มงวดในเขตมหานครมะนิลา ซึ่งครอบคลุมเมืองใหญ่ 16 เมือง ที่มีประชากรรวมกันมากกว่า 13 ล้านคน กับจังหวัดต่างๆ อีก 4 จังหวัด

ภายใต้มาตรการดังกล่าว การแข่งขันกีฬาในอาคาร, สถานที่จัดการประชุมต่างๆ, แหล่งท่องเที่ยวภายในตัวอาคารอาทิ พิพิธภัณฑ์ ต้องหยุดดำเนินงาน นอกจากนั้นยังมีการจำกัดเวลาการนั่งรับประทานในร้านอาหารลง พร้อมกับสั่งห้ามไม่ให้เด็กและวัยรุ่น อายุระหว่าง 5 ขวบถึง 17 ปี ออกจากบ้านพักอาศัยอีกด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ฟิลิปปินส์เพิ่งพบผู้ป่วยด้วยเชื้อเดลต้าภายในประเทศเพียง 47 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อกลายพันธุ์นี้แล้ว 3 ราย ในขณะที่ยอดติดเชื้อใหม่รายวันในวันที่ 23 กรฎาคมนี้กลับมาสูงขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ที่ 6,845 ราย ถือเป็นยอดติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา

ในขณะที่ ยอดติดเชื้อสะสมทั่วประเทศรวมแล้วเกือบ 1.54 ล้านราย ยอดเสียชีวิตรวม 27,000 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon