ตร.จัดรถพร้อมพลขับ รับผู้ป่วยโควิด ส่งรักษารพ. สั่งทุกบช.หนุนภารกิจนี้

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยในสถานการณ์การติดเชื้อและแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มีอัตราเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนในพื้นที่ที่มีการระบาดได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะการนำผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม สถานพยาบาล หรือศูนย์พักคอย จึงได้สั่งการให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปม.ตร.) ลงไปควบคุม กำกับการปฏิบัติของหน่วยในการช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1-9 สำรวจสถานภาพยานพาหนะประจำหน่วย เช่น รถควบคุมผู้ต้องหา หรือรถยนต์ตู้ และกำลังพลจิตอาสา เพื่อทำหน้าที่พลขับในการสนับสนุนภารกิจร่วมกับกรมการแพทย์ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน หรือสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ในการส่งตัวผู้ติดเชื้อไปยังโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม สถานพยาบาล หรือศูนย์พักคอย

หน่วยใดที่มีความพร้อมในการปฏิบัติ ให้ผู้บังคับบัญชาของหน่วยประสานหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ หากหน่วยงานสาธารณสุขมีความต้องการยานพาหนะพร้อมพลขับในการนำส่งผู้ป่วยโควิด-19ไปยังโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม สถานพยาบาล หรือศูนย์พักคอย ให้ตำรวจสนับสนุนภารกิจดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทันที

การปฏิบัติงาน สนับสนุนภารกิจดังกล่าว ให้หน่วยประสานงานขอความร่วมมือกับอาสาสมัครกู้ภัย อาสาสมัครสาธารณสุข หรืออาสาสมัครประชาชนในพื้นที่มาร่วมปฏิบัติ นอกจากนี้ให้หน่วยขอรับคำแนะนำ และขั้นตอนการปฏิบัติจากหน่วยงานสาธารณสุขพื้นที่ พร้อมทั้งขอรับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ ได้แก่ ชุดป้องกันการติดเชื้อ (PPE) หน้ากากอนามัย Face shield ถุงมือยาง น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือวัสดุอุปกรณ์อื่นที่จำเป็น สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าตำรวจให้ยึดการปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข (DMHTTA) อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งให้ฉีดน้ำยาฆ่าชื้อ หรือแอลกอฮอล์ทำความสะอาดยานพาหนะก่อนและหลังปฏิบัติภารกิจด้วยทุกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รบ.จ่อยกระดับรพ.สนาม จัดระบบการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน-ชุมชน ‘บิ๊กตู่’ ให้กำลังใจแพทย์ บุคลากร สธ. ร่วมใจดูแลผู้ป่วย
บทความถัดไปคนร้ายบุกกุฏิแทงเจ้าอาวาสบาดเจ็บ ชิงเงินหมื่น-โน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง ตำรวจตามรวบตัวผู้ต้องสงสัย แต่ยังปฏิเสธ